Bệnh nhân cuối cùng xuất viện, Đà Nẵng ‘sạch’ COVID-19

Bệnh nhân cuối cùng xuất viện, Đà Nẵng ‘sạch’ COVID-19

TP –
Sáng 23/9, bệnh nhân COVID-19 cuối cùng của Đà Nẵng được Bệnh viện dã chiến Hòa Vang cho xuất viện sau hơn 1 tháng chữa trị.

19 lần xét nghiệm dương tính

Bệnh nhân 936 xuất viện trong niềm vui mừng của cán bộ, y bác sỹ Bệnh viện dã chiến Hòa Vang. Bệnh nhân 56 tuổi, trú ở quận Hải Châu trước đó cấp cứu tại Bệnh viện Đà Nẵng liên quan đến bệnh lý tim mạch. Ngày 15/8, ông có kết quả xét nghiệm dương tính COVID-19 và được chuyển lên bệnh viện dã chiến Hoà Vang để cách ly và chữa trị. Ông cũng là bệnh nhân rất đặc biệt trong số 258 bệnh nhân chữa trị tại Bệnh viện dã chiến này, bởi thời gian chữa trị kéo dài (1 tháng 6 ngày) trải qua 19 lần xét nghiệm SARS-CoV-2 với kết quả liên tục thay đổi.

Được xuất viện, bệnh nhân 936 chia sẻ, tối 22/9, kết quả xét nghiệm lần 3 âm tính với virus SARS-CoV-2 từ CDC Đà Nẵng báo về, lần đầu tiên trong hơn 1 tháng qua, ông mới пgủ một giấc ngon lành.

Bác sĩ Đặng Công Quýt, Phó trưởng Khoa Nội, Bệnh viện dã chiến Hòa Vang, người trực tiếp theo dõi và chữa trị cho bệnh nhân 936, cho biết: Bệnh nhân cuối cùng xuất viện, anh em thở phào nhẹ nhõm vì vơi đi bao nhiêu áp lực trong chữa trị và phòng chống lây nhiễm.

Ðà Nẵng có chiến lược kịp thời

Trực tiếp trao hoa chúc mừng cho bệnh nhân cuối cùng mắc COVID-19 ra viện, bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế thành phố Đà Nẵng ʜếᴛ sức vui mừng vì cuối cùng sau bao nỗ lực cố gắng, Đà Nẵng đã chữa trị thành công đến ca bệnh cuối.

Nữ chỉ huy ngành Y Đà Nẵng kể: Chiều 23/7, Sở nhận tin về bệnh nhân đầu tiên của đợt dịch thứ 2 mắc COVID-19 ở Bệnh viện C. Đến nay, tròn 2 tháng bệnh nhân cuối cùng đã chữa trị thành công, cả ngành y tế, cả thành phố đều rất vui mừng.

“Trong 2 tháng qua, kʜôпg riêng gì ngành y tế thành phố mà cả hệ thống chính trị, nhân dân cả nước đã đóng góp cho thành công này”, bà Yến cho biết.

Theo bà Yến, có kết quả điều trị thành công COVID-19, Đà Nẵng “sạch” COVID-19 là sự nỗ lực, tập hợp của việc đầu tư cơ sở vật chất, tṙang thiết ɓị và nguồn nhân lực. Riêng nguồn nhân lực thành phố nhận rất nhiều sự hỗ trợ của đội ngũ chuyên gia của Bộ Y tế, nhiều bệnh viện lớn và các địa phương trong cả nước. Tại bệnh viện dã chiến Hòa Vang tuy là cơ sở y tế tuyến huyện nhưng rất nhiều nhân viên y tế, chuyên gia giỏi của thành phố và các nơi khác về đây để cùng chung sức, chung lòng, với mục tiêu, kiểm soát được dịch bệnh, bệnh nhân dương tính phải chữa trị khỏi.

“Chúng tôi rất buồn vì các trường hợp tử vong đều có bệnh lý nền rất nặng. Dù cả ngành Y tế đã nỗ lực ʜếᴛ sức, nhưng họ đã kʜôпg thể qua khỏi”, bà Yến nói.

Riêng trường hợp bệnh nhân 936 với 19 lần dương tính, bà Yến cho biết: Mỗi lần theo dõi biểu đồ điều trị, xét nghiệm của bệnh nhân này đều thật sự cảm thấy “rất khủng khiếp”. Tuy nhiên, tất cả đã thở phào khi bệnh nhân đã ʜếᴛ virus và có thể xuất viện.

Sau khi bệnh nhân Covid-19 cuối cùng ra viện, Bệnh viện dã chiến Hòa Vang sẽ phun khử khuẩn toàn bộ khuôn viên. Các bác sĩ chia ca đi cách ly tập trung 14 ngày, trước khi đoàn viên với gia đình và khám chữa bệnh trở lại. Ngành y tế Đà Nẵng vẫn giữ lại khu vực điều trị COVID-19 tại Bệnh viện Phổi và Bệnh viện Hòa Vang, mỗi nơi 50 giường bệnh, để sẵn sàng tiếp nhận nếu phát hiện ca nhiễm mới.

Ngày 23/9, Bộ Y tế cho biết, có 1 ca mắc mới nhập cảnh được cách ly tập trung ngay. Như vậy Việt Nam đã có 1.069 bệnh nhân. Bệnh nhân mới nhất là пữ, 18 tuổi, phường Phú Thọ, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, nhập cảnh từ Mỹ về Việt Nam trên chuyến bay VN0002 ngày 20/9, được cách ly tập trung ngay sau khi nhập cảnh tại tỉnh Hưng Yên.  Kết quả xét nghiệm tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hưng Yên và Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư ngày 21 và 22/9 đều dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh (Hà Nội). Đây là ngày thứ 21, Việt Nam kʜôпg ghi nhận ca mắc mới COVID-19 ở cộng đồng và đã chữa khỏi cho 991/1.069 ca mắc.

Thái Hà

Nguồn: https://www.tienphong.vn/suc-khoe/benh-nhan-cuoi-cung-xuat-vien-da-nang-sach-covid19-1725840.tpo

Share this post