Nối thành công ngón tay bị đứt lìa cho một nam thanh niên tại Quảng Bình

Nối thành công ngón tay bị đứt lìa cho một nam thanh niên tại Quảng Bình

(PLVN) – Sau khi ɓị tai nạn, ngón tay anh H. ɓị đứt lìa. Người thân anh H. sau đó đã xử lý ngón tay ɓị đứt bằng cách ướp đá lạnh và nhanh chóng đưa anh H. để bệnh viện để cứu chữa.

Ngày 23/9, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới (Quảng Bình) cho biết, các bác sĩ tại bệnh viện này vừa nối thành công ngón tay đứt lìa cho một nam thaɴʜ niên trên địa bàn.

Cụ thể, anh N.X. H (18 tuổi, trú tại xã Hưng Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) trước đó kʜôпg may gặp tai nạn dẫn đến ɓị đứt lìa ngón tay út. Được hướng dẫn, người thân anh H. đã xử lý ngón tay ɓị đứt bằng cách ướp đá lạnh và nhanh chóng đưa anh H. đến bệnh viện.

 Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân (ảnh: Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới)

Ngay khi tiếp nhận, các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới đã kịp thời phẫu thuật nối ngón tay ɓị đứt dưới kính vi phẫu phóng đại. Sau gần 3 giờ, các bác sĩ đã nối thành công mạch máu, thần kinh, gân cơ, xương ngón tay út. Khoảng 6 tiếng sau ca phẫu thuật, ngón tay của anh H. đã ấm và hồng trở lại.

Các bác sĩ tham gia phẫu thuật cho biết, đây là một trường hợp khó, mạch máu ở ngón tay út quá nhỏ lại ɓị đứt rời nên đòi hỏi độ khéo léo, tỉ mỉ cao trong mọi thao tác. Các bác sĩ phải sử dụng kính vi phẫu phóng đại phẫu trường để nối các mạch máu nhỏ chỉ khoảng 1 mm.

Việc phẫu thuật nối thành công ngón tay ɓị đứt lìa góp phần giúp bệnh nhân giảm các di chứng nặng nề, dễ dàng trở lại cuộc sống bình thường.

Bác sĩ khuyến cáo, khi có người ɓị đứt rời chi, cần gọi ngay cấp cứu. Nếu có thể, hãy nhanh chóng sơ cứu cầm máu, rửa chi bằng nước muối hoặc nước sôi để nguội nhằm làm trôi đi các dị vật. 

Gói phần chi đứt bằng miếng gạc sạch hoặc vải sạch. Đặt chi đã được bao gói vào túi nilon sạch và buộc chặt miệng túi rồi đặt vào thùng có chứa nước đá lạnh.

Tuyệt đối kʜôпg rửa chi đứt lìa bằng xà phòng hoặc bỏ vào chậu nước. Kʜôпg bỏ trực tiếp chi đứt lìa vào thùng nước đá lạnh. Đồng thời nhanh chóng đưa bệnh nhân đến bệnh viện kịp thời để quá trình phẫu thuật khâu nối có cơ hội thành công.

Nguồn: https://baophapluat.vn/song-khoe/noi-thanh-cong-ngon-tay-bi-dut-lia-cho-mot-nam-thanh-nien-tai-quang-binh-545030.html

Share this post