“Xúc động và phi thường”: Cặp song sinh dính liền ngực, chung lá gan được tách rời thành công

“Xúc động và phi thường”: Cặp song sinh dính liền ngực, chung lá gan được tách rời thành công

Các bác sĩ Mỹ vừa tách rời thành công một cặp song sinh dính liền 14 tháng tuổi sau 11 tiếng phẫu thuật, hãng tin AP đưa tin.

Cặp song sinh dính liền Sarabeth và Amelia Irwin dính liền phần ngực, chung lá gan nhưng có châп tay và tim riêng, Bệnh viện Nhi C.S. Mott, thuộc Bệnh viện Đại học Michigan, cho biết.

Sarabeth và Amelia được tách rời vào tháng 8 nhưng bệnh viện vừa công bố thông tin về ca phẫu thuật.

Xúc động và phi thường: Cặp song sinh dính liền ngực, chung lá gan được tách rời thành công - Ảnh 1.

Cặp song sinh dính liền Sarabeth và Amelia Irwin đã được tách rời thành công.

Bác sĩ George Mychaliska, người đứng đầu nhóm phẫu thuật cho cặp song sinh dính liền, cho biết: “Đối với tất cả mọi người trong phòng phẫu thuật, khoảnh khắc tách rời thành công cặp song sinh dính liền là khoảnh khắc vô cùng xúc động và phi thường”.

Bác sĩ Mychaliska nói thêm: “Tôi cũng là người cha của một cặp song sinh, tôi biết các cặp song sinh rất thân thiết. Sarabeth và Amelia sẽ có mối quan hệ độc đáo, và tôi nghĩ rằng tương lai của cả hai đều rất tươi sáng”.

Sức sống mãnh liệt của cặp song sinh dính liền

Cha mẹ của cặp song sinh là Phil Irwin và Alyson Irwin. Họ đã sốc khi biết về cặp song sinh dính liền trong một cuộc hẹn siêu âm thai năm 2019, bốn tháng trước khi sinh.

“Cảm giác như đó là tin xấu nhất bạn có thể nghe”, Alyson kể. “Đặc biệt là vì các số liệu liên quan đến thai nhi đều kʜôпg tốt”.

Xúc động và phi thường: Cặp song sinh dính liền ngực, chung lá gan được tách rời thành công - Ảnh 2.

Cặp song sinh dính liền Sarabeth và Amelia lúc mời chào đời.

Gia đình Irwin sau đó được giới thiệu đến Trung tâm Chẩn đoán và Điều trị Thai nhi của Bệnh viện Nhi C.S. Mott. Tại đây, hình ảnh siêu âm cho thấy hai bé gái có các cơ quan nội tạng riêng biệt nhưng chung một lá gan.

Bác sĩ Mychaliska nói với bố mẹ cặp song sinh dính liền rằng việc tách rời cần có rất nhiều kế hoạch và đánh giá.

“Tôi kʜôпg muốn quá lạc quan vì đây sẽ là một hành trình thực sự dài”, bác sĩ Mychaliska nói với Phil và Alyson. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh rằng vẫn có hy vọng và việc tách rời hoàn toàn có thể làm được.

Vào tuần thai thứ 34, các bác sĩ nhận thấy thai nhi có dấu hiệu yếu hơn do bất thường về lưu lượng máu dây rốn. Do đó, các bác sĩ tiến hành mổ đẻ cho Alyson trước khi thai được 35 tuần.

Xúc động và phi thường: Cặp song sinh dính liền ngực, chung lá gan được tách rời thành công - Ảnh 3.

Việc tách rời cặp song sinh cần có rất nhiều kế hoạch và đánh giá.

Vào ngày 11/6/2019, khi các bác sĩ mổ lấy thai cho Alyson, họ kéo ra hai bé gái đang ôm nhau, mỗi bé nặng 2 kg.

“Các bác sĩ đặt con lên ngực tôi trong thời gian ngắn. Cảm giác thật ấm áp và đặc biệt khi lần đầu tiên được ôm chúng và nhìn thấy chúng”, Alyson kể lại khoảnh khắc được da kề da với con.

Gia đình Irwin lo sợ cặp song sinh dính liền kʜôпg sống được đến lúc có thể phẫu thuật. Nhưng hai em đã làm nên kỳ tích với sức sống mãnh liệt.

Xúc động và phi thường: Cặp song sinh dính liền ngực, chung lá gan được tách rời thành công - Ảnh 4.

Bác sĩ thăm khám và trò chuyện với bố mẹ cặp song sinh dính liền.

Phẫu thuật giữa đại dịch COVID-19

Cuộc phẫu thuật tách rời cặp song sinh dính liền được lên kế hoạch vào tháng 2/2020, nhưng ɓị hoãn do hai bé gái ɓị viêm phổi và đại dịch COVID-19 tấn công nước Mỹ.

Cặp song sinh được điều trị viêm phổi và xuất viện vào ngày 17/3, ngay trước khi lệnh cách ly của Michigan được ban hành.

Cuộc phẫu thuật được dời sang ngày 5/8. Nhờ vậy, cặp song sinh dính liền có thời gian tiếp tục sử dụng các túi giãn da. (Túi giãn da giúp tạo ra lớp da mới để che phủ các khu vực cặp song sinh ɓị tách rời).

Xúc động và phi thường: Cặp song sinh dính liền ngực, chung lá gan được tách rời thành công - Ảnh 5.

Phẫu thuật tách rời cặp song sinh diễn ra giữa đại dịch COVID-19.

Ca phẫu thuật bắt đầu lúc 11:19 giờ sáng. Đến 1:11 giờ chiều, cặp song sinh được tách ra và các bác sĩ tiếp tục tái tạo lồng ngực và phần bụng của các em.

24 bác sĩ, y tá và chuyên gia đã tham gia vào ca phẫu thuật.

Các bác sĩ tái tạo cho hai bé gái xương ức nhân tạo làm bằng titan, dùng miếng dán Gore-Tex để thay thế các lỗ hổng trên màng ngoài tim và làm cho hai em hai chiếc rốn mới.

Alyson và Phil kʜôпg được phép vào bệnh viện do lệnh giãn cách xã hội. Họ phải ngồi ngoài xe ô tô suốt 11 tiếng chờ hai con phẫu thuật.

Mỹ: Cặp song sinh dính liền được tách rời thành công. (Video có hình ảnh phẫu thuật. Độc giả cân nhắc trước khi xem)

Xúc động và phi thường: Cặp song sinh dính liền ngực, chung lá gan được tách rời thành công - Ảnh 7.

Gia đình Irwin trước đó đã có một bé gái 3 tuổi tên Kennedy.

Sau cuộc phẫu thuật thành công, cặp song sinh được chăm sóc tại bệnh viện. Sức khỏe hai em tiến triển tốt và cả hai về nhà vào đầu tháng 9.

Các bác sĩ cho biết cặp song sinh có thể cần thêm phẫu thuật trong tương lai khi cơ thể phát triển hơn. Hiện các em cũng cần vật lý trị liệu và tập vận động. Tuy nhiên, các bác sĩ vẫn lạc quan rằng hai em sẽ lớn lên như những đứa trẻ độc lập.

Khi được hỏi về cuộc phẫu thuật thành công, bố Phil nói: “Đây là một thử nghiệm cho thấy sức mạnh của sự lạc quan và những lời cầu nguyện. Bạn biết đấy, mọi người đều cần những tin tức tích cực thế này. Họ sống dựa vào điều đó”.

Sarabeth và Amelia là cặp song sinh dính liền đầu tiên được tách thành công ở bang Michigan.

(Dịch từ Daily Mail, AP)

Nguồn: https://soha.vn/xuc-dong-va-phi-thuong-cap-song-sinh-dinh-lien-nguc-chung-la-gan-duoc-tach-roi-thanh-cong-20200922122020287.htm

Share this post