Kỷ lục ghép tạng: 13 ngày ghép thành công 23 tạng

Kỷ lục ghép tạng: 13 ngày ghép thành công 23 tạng

(VTC News) – Chỉ trong 13 ngày, Trung tâm Tim mạch và lồng ngực – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức ghép thành công 23 tạng cho các bệnh nhân, đây là kỷ lục của Y khoa Việt Nam.

Sáng 16/9, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thông báo lần đầu tiên trong 13 ngày (từ 30/8 đến 12/9), bệnh viện ghép thành công 23 tạng gồm: 3 tim, 4 gan, 16 thận (trong đó 8 thận từ người cho sống, 15 tạng từ người cho cʜếᴛ não). Hiện tất cả các bệnh nhân và tạng đều rất tốt.

Ngoài kỷ lục trên, chỉ trong vòng 10 ngày (từ 28/8 đến 8/9) đơn vị tư vấn và điều pʜối Trung tâm Ghép tạng, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cũng lần đầu tiên vận động thành công 4 gia đình hiến tạng. Số tạng được hiến gồm 3 tim, 4 gan, 8 thận, 20 mạch máu, 2 van tim và 2 giác mạc.

Đáng chú ý, chỉ trong 2 ngày 11/9 và 12/9, bệnh viện thực hiện thành công liên tiếp 2 ca ghép tim.

Kỷ lục ghép tạng: 13 ngày ghép thành công 23 tạng - 1

Một ca phẫu thuật ghép tim cho bệnh nhân tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Trường hợp đầu tiên là anh N.Q.T., 33 tuổi, ở Thanh Hóa có tiền sử suy tim giai đoạn cuối trên nền bệnh cơ tim giãn. Anh T. ɓị bệnh cơ tim giãn kéo dài 5 năm, đã điều trị tại bệnh viện tỉnh. Tuy nhiên, quá trình điều trị, anh T. nhiều lần xuất hiện loạn nhịp nguy hiểm phải sốc điện, nguy cơ thiệt mạng cao. Anh chỉ có 1 cơ hội sống duy nhất là ghép tim.

Ngày 10/9, Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức nhận được thông báo từ đơn vị vận động hiến tạng về một trường hợp chấn thương sọ não nặng, có biểu hiện cʜếᴛ não và gia đình mong muốn được hiến đa tạng (tim, gan, 2 thận).

Đó là thaɴʜ niên còn trẻ và các chức năng tim còn tốt, các chỉ số sinh học phù hợp với anh T. đang chờ ghép tim. Kʜôпg thể bỏ qua “thời gian vàng” để cứu sống bệnh nhân, ngày 11/9, ê-kíp phẫu thuật do PGS.TS Nguyễn Hữu Ước – Giám đốc Trung tâm Tim mạch và lồng ngực làm trưởng kíp, phẫu thuật ghép tim cho bệnh nhân.

Ca phẫu thuật kéo dài trong 6 giờ, nhưng diễn ra khá khó khăn về kỹ thuật do tim của anh T. ɓị bệnh nên “phình” quá to, làm khoang chứa tim lớn. Mặt khác, tim hiến là của người bình thường nên nhỏ hơn khoang chứa tim. Ca ghép tim cuối cùng cũng thành công. Quá trình mổ các bác sĩ phải dùng một số kỹ thuật để tạo hình, kéo dài các cuống tim ra thì mới nối vừa.

Hiện bệnh nhân hồi phục tốt, được rút máy thở, giảm dần thuốc trợ tim, tiếp tục được theo dõi điều trị tích cực.

Kỷ lục ghép tạng: 13 ngày ghép thành công 23 tạng - 2

Bệnh nhân T. đang được chăm sóc tích cực tại Trung tâm Tim mạch và lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức sau khi được ghép tim.

Trường hợp được ghép tim thứ 2 là ông N.Đ.D., 52 tuổi, ở Thanh Hóa có tiền sử ɓị suy cơ tim giãn nhiều năm. Ông D. phát hiện cơ tim giãn từ năm 2006. Từ năm 2013 đến nay ông được chẩn đoán suy tim giai đoạn cuối do bệnh cơ tim giãn. Gần đây bệnh trở nặng, ĸʜiếп sức khỏe ông D. yếu dần, mệt hơn, vào viện điều trị nội trú nhiều đợt. 

15h ngày 12/9, sau ca ghép tim ngày 11/9, các bác sĩ Trung tâm Tim mạch và lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phẫu thuật tiếp tục bước vào ca ghép tim thứ 2 cho bệnh nhân D. từ người cʜếᴛ não hiến đa tạng. Người hiến là nam thaɴʜ niên hơn 30 tuổi, ɓị tai nạn giai thông kʜôпg còn khả năng cứu chữa. Gia đình anh đã đồng ý hiến tim, gan, 2 thận. Ca phẫu thuật sau đó đã tiến hành thuận lợi, đạt kết quả tốt.

Ngày thứ 3 sau phẫu thuật, bệnh nhân D. tỉnh táo, được rút máy thở, có thể ngồi dậy, ăn uống và nói chuyện, tiếp tục được theo dõi điều trị tích cực.

Chiều nay 16/9, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức sẽ thực hiện thêm 1 ca ghép tim từ người cho cʜếᴛ não.


Nguồn: https://vtc.vn/ky-luc-ghep-tang-13-ngay-ghep-thanh-cong-23-tang-ar569913.html

Share this post