Bỏ cách ly và xét nghiệm PCR bắt buộc đối với công dân từ Đà Nẵng đến Huế

Bỏ cách ly và xét nghiệm PCR bắt buộc đối với công dân từ Đà Nẵng đến Huế

TPO –
Khi đến TT-Huế, công dân từ TP Đà Nẵng kʜôпg cần xét nghiệm PCR và kʜôпg ɓị cách ly bắt buộc như trước đây, mà chỉ cần khai báo y tế, đăng ký và chịu trách nhiệm về thông tin đăng ký. Tuy nhiên, công dân hạn chế tối đa tiếp xúc với người địa phương, nghiêm cấm tham gia các sự kiện tụ tập đông người…

Ngày 15/9, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID – 19 tỉnh phát đi thông báo mới về một số biện pháp kiểm soát công dân về từ vùng có dịch. Theo đó, các công dân đi từ TP Đà Nẵng vào tỉnh TT-Huế chỉ cần khai báo y tế, đăng ký và chịu trách nhiệm về thông tin đăng ký, mà kʜôпg cần xét nghiệm PCR và kʜôпg ɓị cách ly bắt buộc.

Cụ thể, kể từ 0h ngày 16/9, TT-Huế thực hiện một số biện pháp kiểm soát người và phương tiện từ TP Đà Nẵng vào địa phương này, với những yêu cầu như: công dân tiến hành đăng ký khi từ Đà Nẵng vào Huế tại địa chỉ https://tuongtac.thuathienhue.gov.vn/khaibao để được phê duyệt cho phép và tự chịu trách nhiệm về tính chính xác của thông tin đăng ký.

Công dân xuất trình kết quả phê duyệt tại chốt kiểm tra liên ngành để vào tỉnh TT- Huế. Trường hợp vướng mắc, đề nghị liên lạc về Tổng đài 19001075 để được hướng dẫn, hỗ trợ. Nếu chưa khai báo trước qua mạng thì tiến hành kê khai tại chốt kiểm tra (có lực lượng hướng dẫn).

Thực hiện nghiêm túc nguyên tắc “5k”, gồm: khẩu tṙang, khử khuẩn, khoảng cách, kʜôпg tập trung đông người và khai báo y tế tại nơi lưu trú. Đặc biệt hạn chế tối đa tiếp xúc với người địa phương; nghiêm cấm việc tham gia các sự kiện tụ tập đông người; kʜôпg đến các tụ điểm đông người như khu vui chơi giải trí, quán bar, vũ trường, karaoke, massage, rạp chiếu phim, quán game online…

Nếu phát hiện thấy một trong các triệu chứng nghi ngờ như sốt, ho, khó thở, đau họng…, người dân phải báo ngay với cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn.

Ngoài thực hiện đầy đủ các nội dung trên, công dân từ TP Đà Nẵng khi vào tỉnh TT-Huế và trở về trong ngày thì tự theo dõi sức khoẻ. Nếu lưu trú trong thời hạn 3 ngày thì khai báo y tế và tự theo dõi sức khoẻ. Nếu lưu trú trên 3 ngày thì khai báo y tế, tự theo dõi sức khoẻ, tự cách ly tại nơi cư trú đến ngày 25/9/2020 (trong trường hợp Đà Nẵng kʜôпg phát sinh ca mắc COVID-19 mới).

TT-Huế cũng yêu cầu các cơ sở lưu trú chỉ được tiếp nhận người đến từ vùng có dịch khi đảm bảo đầy đủ các yêu cầu về phòng chống dịch COVID-19; thường xuyên theo dõi tình trạng sức khỏe của du khách, kịp thời báo cáo cơ sở y tế gần nhất nếu có du khách có triệu chứng nghi ngờ như sốt, ho, khó thở, đau họng…

Trường hợp người từ TT-Huế vào TP. Đà Nẵng công tác, học tập, thăm thân… khi trở về TT- Huế cũng phải đăng ký, khai báo tại địa chỉ https://tuongtac.thuathienhue.gov.vn/khaibao để được phê duyệt (qua mạng). Đồng thời, hạn chế tham gia các sự kiện tụ tập đông người, tự theo dõi sức khoẻ; nếu phát hiện thấy một trong các triệu chứng nghi ngờ như sốt, ho, khó thở, đau họng… phải báo ngay với cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, hướng dẫn.

Trước đó, tỉnh TT-Huế cũng đã dỡ bỏ hạn chế đối với người từ Quảng Nam kể từ ngày 15/9.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh TT-Huế cũng chỉ đạo Đại học Huế, Sở GD&ĐT tỉnh có phương án tiếp nhận hơn 400 du học sinh Lào về Huế học tập đảm bảo các điều kiện an toàn về phòng chống dịch; đồng thời, có kế hoạch tổ chức đón tiếp đại trà sinh viên về Huế học tập trở lại.

Đến 15/9, trên địa bàn tỉnh TT-Huế chưa phát hiện trường hợp dương tính COVID – 19. Tổng số người từ vùng dịch đến và trở về địa phương từ ngày 10/7 đến nay là trên 38.000 người; trong đó người TT-Huế trở về hơn 28.500 người.

Sân bay, bến xe Đà Nẵng đã dần nhộn nhịp trở lại

Sau gần 50 ngày, phải tạm dừng hoạt động vì dịch bệnh COVID-19, đến nay sân bay, bến xe, ga tàu ở Đà Nẵng đã dần nhộn nhịp trở lại khi dịch bệnh đã được kiểm soát, các lệnh cấm đã dần được gỡ bỏ.  

Công an vào cuộc vụ Thảo ‘đại bàng’ chặn đánh пữ sinh lớp 7

Cơ quan chức năng đang xác minh thông tin về clip trên mạng xã hội với hình ảnh một пữ sinh đeo khăn quàng đỏ ɓị 1 cô gái chặn đường dùng tay tát vào mặt.

Hành trình binh nghiệp của tân Tư lệnh Bộ đội Biên phòng Lê Đức Thái

Trở thành Tư lệnh thứ 14 của Bộ đội Biên phòng Việt Nam (trước đây là Công an Nhân dân vũ tṙang), Thiếu tướng Lê Đức Thái đã trải qua 36 năm quân ngũ và cống hiến trong lực lượng quân hàm xanh.

Nhiều Tướng, tá quân đội của Binh đoàn 15 ɓị kỷ luật

Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa quyết định thi hành kỷ luật 3 thiếu tướng và 6 đại tá là nguyên lãnh đạo Binh đoàn 15 và Tổng Cty Sông Thu thuộc Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng.

 

Nguồn: https://www.tienphong.vn/xa-hoi/bo-cach-ly-va-xet-nghiem-pcr-bat-buoc-doi-voi-cong-dan-tu-da-nang-den-hue-1721716.tpo

Share this post