Nóng: Một tập đoàn ở Anh phải dừng thử nghiệm vaccine Covid-19 vì có biến chứng

Nóng: Một tập đoàn ở Anh phải dừng thử nghiệm vaccine Covid-19 vì có biến chứng

Thế giới đang ráo riết chạy đua phát triển vaccine phòng Covid-19. Trong đó, ở Anh quốc mới đây xảy ra một sự cố khá nghiêm trọng. 

Tập đoàn dược phẩm AstraZeneca buộc phải tạm đình chỉ thử nghiệm lâm sàng đối với vaccine của mình khi phát hiện tác động phụ đến sức khỏe đối với 01 người tham gia thí nghiệm. Họ khẳng định, giải pháp “tạm đình chỉ” này là bình thường. 

“Trong thí nghiệm đại trà có sự tham gia của nhiều người thử nghiệm, nếu tình cờ xảy ra biến chứng thì phải được kiểm tra ʜếᴛ sức cẩn thận bởi một cơ quan độc lập”, hãng thông báo. 

Quá trình phát triển vaccine này do AstraZeneca hợp tác với Đại học Oxford và được đánh giá là có tiến độ phát triển vaccine vào loại khẩn trương nhất ở Anh.

Trong thời gian tạm dừng, hãng sẽ kʜôпg tiếp tục tiêm chủng cho những người tham gia thử nghiệm mới, với những người đã chích ngừa thì sẽ tiếp tục theo dõi.

AstraZeneca kʜôпg cho biết cụ thể về vấn đề sức khỏe của người tham gia thử nghiệm nêu trên, tuy nhiên nhấn mạnh đây chỉ là trường hợp cá biệt, chỉ xảy ra với một cá nhân. Loại vaccine này hiện đang ở giai đoạn thứ nghiệm lâm sàng thứ ba, giai đoạn cuối cùng và có sự tham gia của nhiều nghìn người.

Dù vậy, báo New York Times dẫn lời từ một nguồn tin giấu tên, cho biết vấn đề mà người thử nghiệm nêu trên gặp phải là ɓị viêm tủy ngang (Transverse Myelitis) – một dạng viêm tủy cột sống có thể do virus gây ra.

Theo spiegel.de 

Nguồn: https://soha.vn/nong-mot-tap-doan-o-anh-phai-dung-thu-nghiem-vaccine-covid-19-vi-co-bien-chung-2020091014232235.htm

Share this post