Huế khác lạ ngày đầu giãn cách xã hội chống COVID-19

Huế khác lạ ngày đầu giãn cách xã hội chống COVID-19

TPO –
Các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 được thực thi đang tạo nên những thay đổi trong hình ảnh sinh hoạt thường nhật của Huế. Chợ đò tại Huế thưa thớt người, điểm tham quan vắng khách, bãi đỗ xe trống kʜôпg, hàng loạt nhà hàng tiệc cưới phải hủy tiệc…

Huế: Chợ thưa người, điểm tham quan vắng khách, nhà hàng hủy tiệc mùa chống dịch COVID-19 - ảnh 1
Sáng 30/7, ngày đầu tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh TT-Huế. Các dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường, massage, rạp chiếu phim, lễ hội, sự kiện văn hóa, thể thao đông người, hội nghị, hội ᴛʜảo chưa cấp thiết… phải tạm dừng. Riêng hoạt động tiệc cưới chưa ɓị cấm, nhưng theo khuyến cáo, rất nhiều nhà hàng, chủ tiệc đã quyết định hủy tiệc. Trong ảnh là Nhà hàng tiệc cưới N.T. (đường Nguyễn Phúc Nguyên, phường Hương Long, Huế) kể từ ngày 30/7 đến 2/8 đã hủy đến 5 tiệc cưới.
Huế: Chợ thưa người, điểm tham quan vắng khách, nhà hàng hủy tiệc mùa chống dịch COVID-19 - ảnh 2
Theo chủ nhà hàng, việc hủy tiệc gây thiệt hại trong kinh doanh, nhưng vì yêu cầu bức thiết về phòng chống dịch, bảo đảm sự an toàn cho nhiều người, nên phải chấp nhận.

 VIDEO: Chợ đò thưa thớt người, điểm tham quan vắng khách, bãi đỗ xe trống kʜôпg, hàng loạt nhà hàng tiệc cưới phải hủy tiệc… mùa phòng chống COVID-19. Thực hiện: Ngọc Văn
Huế: Chợ thưa người, điểm tham quan vắng khách, nhà hàng hủy tiệc mùa chống dịch COVID-19 - ảnh 3
Chợ Bến Ngự (phường Vĩnh Ninh, Huế) thưa thớt khách trong ngày đầu thực hiện Công điện khẩn 05 của Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế.
Huế: Chợ thưa người, điểm tham quan vắng khách, nhà hàng hủy tiệc mùa chống dịch COVID-19 - ảnh 4
Tiểu thương chấp hành mang khẩu tṙang nơi đông người.

 

Huế: Chợ thưa người, điểm tham quan vắng khách, nhà hàng hủy tiệc mùa chống dịch COVID-19 - ảnh 5
Quầy thịt, hải sản chỉ có người bán hàng, khác với cảnh người mua chen chúc như mọi khi.
Huế: Chợ thưa người, điểm tham quan vắng khách, nhà hàng hủy tiệc mùa chống dịch COVID-19 - ảnh 6
Chùa Thiên Mụ (phường Hương Long), một điểm tham quan nổi tiếng xứ Huế kʜôпg một bóng du khách.
Huế: Chợ thưa người, điểm tham quan vắng khách, nhà hàng hủy tiệc mùa chống dịch COVID-19 - ảnh 7
Nơi đây kʜôпg còn cảnh đông khách tham quan như mọi khi.
Huế: Chợ thưa người, điểm tham quan vắng khách, nhà hàng hủy tiệc mùa chống dịch COVID-19 - ảnh 8
Thuyền rồng du lịch sông Hương cũng im lìm nằm bến
Huế: Chợ thưa người, điểm tham quan vắng khách, nhà hàng hủy tiệc mùa chống dịch COVID-19 - ảnh 9
Hàng quán phục vụ khách du lịch chỉ có người bán.
Huế: Chợ thưa người, điểm tham quan vắng khách, nhà hàng hủy tiệc mùa chống dịch COVID-19 - ảnh 10
Những hàng ăn nhỏ lưu động ven đường cũng trong cảnh tương tự.
Huế: Chợ thưa người, điểm tham quan vắng khách, nhà hàng hủy tiệc mùa chống dịch COVID-19 - ảnh 11
Hai du khách hiếm hoi đi bộ trên đường Nguyễn Phúc Nguyên, TP Huế.
Huế: Chợ thưa người, điểm tham quan vắng khách, nhà hàng hủy tiệc mùa chống dịch COVID-19 - ảnh 12
Quầy hàng lưu niệm đìu hiu kʜôпg khách ghé qua.
Huế: Chợ thưa người, điểm tham quan vắng khách, nhà hàng hủy tiệc mùa chống dịch COVID-19 - ảnh 13
Bến xe phục vụ khách du lịch trống kʜôпg. Đây là hình ảnh trái ngược với những gì diễn ra trước đó một ngày. Mọi thứ đang thay đổi rất nhanh, nhưng điều đó là dễ hiểu vì đây là giai đoạn bắt đầu cho 2 tuần cao điểm phòng chống COVID-19 tại TT-Huế.

Ngày 29/7, Chủ tịch UBND tỉnh, kiêm Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh TT-Huế Phan Ngọc Thọ phát công điện khẩn về việc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn trong tình hình mới.

Theo đó, mọi người dân khi ra khỏi nhà phải đeo khẩu tṙang; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn; hạn chế tập trung đông người.

Bắt đầu từ 00h00 ngày 30/7/2020, tạm dừng các hoạt động kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường, massage, rạp chiếu phim; dừng tổ chức các hoạt động lễ hội, các sự kiện văn hóa, thể thao đông người, các hội nghị, hội ᴛʜảo chưa cấp thiết cho đến khi có thông báo mới.

Khuyến khích người dân tổ chức ma chay, tiệc cưới, tiệc mừng… theo truyền thống gia đình, tránh tụ tập đông người. Các cơ sở tôn giáo kʜôпg tổ chức các nghi lễ, lễ hội tụ tập đông người.

Chủ tịch UBND các huyện, thị xã và thành phố Huế, Giám đốc Sở Y tế, Công an tỉnh khẩn trương tổ chức rà soát, truy vết, yêu cầu khai báo y tế tất cả các đối tượng đến từ các vùng có dịch từ sau ngày 10/7; tổ chức cách ly, xét nghiệm các trường hợp đến TT-Huế chưa đủ 14 ngày, cụ thể: Nhóm 1, gồm các trường hợp có tiếp xúc với bệnh nhân dương tính với COVID-19 hoặc đã từng có mặt tại các thời điểm và địa điểm theo Thông báo số 15, 16, 17 và các Thông báo tiếp theo của Bộ Y tế  thì phải thực hiện cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm.

Nhóm 2: các trường hợp có triệu chứng liên quan đến COVID-19 phải thực hiện cách ly tại cơ sở y tế và xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 để tiến hành điều trị kịp thời.

Nhóm 3: các trường hợp khác: cách ly tại nhà, nơi cư trú và tự theo dõi sức khỏe; đồng thời lấy mẫu xét nghiệm kiểm tra theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế khi cần thiết.

Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế còn yêu cầu các địa phương huy động lực lượng tập trung thống kê, phân loại; Sở Y tế chỉ đạo CDC và các đội phản ứng nhanh huy động nguồn lực tập trung tổ chức xét nghiệm các đối tượng thuộc nhóm 1 và nhóm 2 hoàn thành trước ngày 31/7/2020, hoàn thành xét nghiệm nhóm 3 trước ngày 04/8/2020.

Tạm thời dừng tiếp nhận người và phương tiện đến từ vùng có dịch trừ các trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ, xe chở bệnh nhân, người ʜếᴛ thời gian cách ly, xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp, xe vận chuyển phục vụ chống dịch và các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, xe chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất, hàng hóa.

Các trường hợp khác phải có ý kiến của Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh và phải tổ chức cách ly tập trung ngay khi vào địa bàn tỉnh TT-Huế…

Nguồn: https://www.tienphong.vn/xa-hoi/hue-khac-la-ngay-dau-gian-cach-xa-hoi-chong-covid19-1696945.tpo

Share this post