Bệnh nhân COVID-19 lưu trú gần 10 tiếng, vì sao không phong tỏa bệnh viện Chợ Rẫy?

Bệnh nhân COVID-19 lưu trú gần 10 tiếng, vì sao không phong tỏa bệnh viện Chợ Rẫy?

TPO –
Hai bệnh nhân (BN) 449 và 450 từ Đà Nẵng được vận chuyển bằng xe cấp cứu vào TPHCM và lưu tại bệnh viện Chợ Rẫy hơn 7 tiếng trước khi chuyển đến các bệnh viện khác. Thế nhưng vì sao Bệnh viện Chợ Rẫy kʜôпg ɓị phong tỏa, vẫn tiếp nhận bệnh nhân?

Tại buổi họp báo tối 29/7, bác sỹ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, nam bệnh nhân số 449 (58 tuổi, quốc tịch Mỹ) là võ sư, sinh sống ở Đà Nẵng. Theo lịch sử dịch tễ, cuối tháng 6, bệnh nhân (BN) nhập viện tại bệnh viện (BV) Hoàn Mỹ và đến đầu tháng 7 thì được chuyển đến BV Đà Nẵng.

Ngày 21/7, BN được vận chuyển bằng xe cấp cứu vào TPHCM. Nơi tiếp nhận đầu tiên chính là BV Chợ Rẫy. BN đã lưu tại BV Chợ Rẫy hơn 7 tiếng trước khi được chuyển sang BV Triều An (quận Bình Tân) vào lúc 21h47. Lưu tại nơi này khoảng hơn 1 tiếng, BN 449 được chuyển đến BV Quốc tế City. Ngày 27/7, BN được lấy mẫu xét nghiệm và đến ngày 28/7 thì ɓị nghi ngờ mắc COVID-19 nên đến 19h tối cùng ngày thì BN đã được chuyển sang BV Bệnh Nhiệt Đới TPHCM.

“Chúng tôi điều tra ngay các trường hợp tiếp xúc để xử lý khoanh vùng theo đúng các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Đi chung BN 449 để chăm sóc là một phụ пữ. Ngày 26/7, sau khi vào TPHCM, bà có triệu chứng của bệnh COVID-19 nên được lấy mẫu và đến tối nay khẳng định cả hai cùng mắc COVID-19”, bác sỹ Dũng cho hay.

Giám đốc HCDC cho biết từ tối 28/7, TPHCM đã triển khai đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch liên quan đến 2 BN nói trên. Qua rà soát, ngành y tế phát hiện có 104 trường hợp tiếp xúc gần (F1) và 55 trường hợp tiếp xúc xa (F2). Trong đó có 148 trường hợp đã xác minh, 1 trường hợp đã truy vết…

Bệnh nhân COVID-19 lưu trú gần 10 tiếng, vì sao kʜôпg phong tỏa BV Chợ Rẫy? - ảnh 1
Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM)

Ngành y tế cũng xác định có 27 bác sỹ, nhân viên y tế BV Chợ Rẫy và 81 bác sỹ, nhân viên y tế BV Quốc tế City tiếp xúc gần với 2 BN. Các trường hợp nói trên đã được cách ly theo quy định và lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả là tất cả các mẫu đều âm tính

Trả lời báo Tiền Phong vì sao 2 BN lưu trú gần 10 tiếng nhưng TPHCM kʜôпg phong tỏa BV Chợ Rẫy như đối với một số cơ sơ khám chữa bệnh khác? PGS TS Tăng Chí Thượng cho biết: 2 BN được vận chuyển bằng xe vào BV Chợ Rẫy. Ngay khi đến bệnh viện, các bác sĩ, nhân viên y tế đã rất cảnh giác vì thấy BN 449 có biểu hiện mắc COVID-19 như ɓị viêm phổi, ho…. nên đã bố trí cho vào phòng cách ly của khoa cấp cứu BV.

“Nhân viên y tế đến khám cho BN mặc đồ phòng hộ đầy đủ. Các thông tin BN này nằm điều trị ở khoa hô hấp và bỏ trốn là kʜôпg chính xác. Chúng tôi đánh giá nguy cơ lây lan tại BV Chợ Rẫy là rất thấp vì đã cảnh giác ngay từ đầu”, ông Tăng Chí Thượng nói.

Bệnh nhân COVID-19 lưu trú gần 10 tiếng, vì sao kʜôпg phong tỏa BV Chợ Rẫy? - ảnh 2
PGS TS Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM trả lời Tiền Phong tại buổi họp báo tối 29/7

Về tình trạng lâm sàng của các BN, PGS TS Tăng Chí Thượng cho biết BN 450 kʜôпg sốt, chỉ ho khan và kʜôпg có triệu chứng bất thường. Riêng BN 450 tuy vẫn tỉnh táo, tiếp xúc tốt nhưng phải thở ô xy do phổi đã ɓị tổn thương và có nhiều bệnh nền (cao huyết áp, đái tháo đường, viêm khớp…). Các xét nghiệm khác còn cho thấy BN 449 có dấu hiệu nhiễm trùng.

Trả lời vì sao để BN 450 rời khỏi bệnh viện trong thời gian điều trị, bác sỹ BS Nguyễn Trí Dũng cho biết: BN 450 đi theo BN 449 (chồng) để chăm sóc, nuôi bệnh. Trong quá trình chăm sóc, bà có triệu chứng nên mới được lấy mẫu xét nghiệm. Trong quá trình đó, BN 449 có tìm cách rời khỏi bệnh viện và lúc đó vì chưa xác định cả hai ɓị nhiễm bệnh.

“Kʜôпg phải bà ấy bỏ trốn. Khi rời khỏi BV vì giải quyết việc cá nhân, bà ấy tắt điện thoại, phải nhờ công an tìm. Chúng tôi thông báo đang nghi ngờ ɓị bệnh và bà ấy tự vào BV Nhiệt Đới khám và điều trị”, ông Dũng cho hay.

Bệnh nhân COVID-19 tại TPHCM là võ sư, tiếp xúc nhiều người

Hiện TPHCM đã xác định được 104 trường hợp tiếp xúc gần, 55 trường hợp tiếp xúc xa với hai bệnh nhân COVID-19. Trong đó tại bệnh viện Chợ Rẫy có 27 trường hợp tiếp xúc gần và được xét nghiệm cho kết quả âm tính.

Nhiều khu vực ở TPHCM có người về từ Đà Nẵng đang được giám sát chặt chẽ

Khu vực đường 41 (Q.8, TPHCM), hay khách sạn T.D 2 đối diện Bệnh viện Chợ Rẫy đang được cơ quan chức năng giám sát nghiêm ngặt, người ngoài kʜôпg được đến gần.

TPHCM phản hồi thông tin ca nghi mắc COVID-19 ở Gò Vấp

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), ca nghi mắc COVID-19 ngụ tại Q.Gò Vấp (TPHCM) khi trở về từ Đà Nẵng đã âm tính với COVID-19 nhưng tiếp tục được theo dõi, cách ly 14 ngày tại Bệnh viện Gò Vấp.

Nguồn: https://www.tienphong.vn/ho-chi-minh/benh-nhan-covid19-luu-tru-gan-10-tieng-vi-sao-khong-phong-toa-benh-vien-cho-ray-1696447.tpo

Share this post