Clip: Chuyến bay đón 129 bệnh nhân Covid-19 từ Guinea Xích đạo hạ cánh an toàn

Clip: Chuyến bay đón 129 bệnh nhân Covid-19 từ Guinea Xích đạo hạ cánh an toàn

Sau khi cất cánh sáng 28-7 rời sân bay Nội Bài đi Bata (Guinea Xích đạo) đón 219 người Việt hồi hương, trong đó có tới 129 người được xác định mắc Covid-19, chuyến bay đặc biệt của Vietnam Airlines VN5 khai thác bằng máy bay Airbus 350 đã đến sân bay Bata của Guinea Xích đạo.

Sau khi đỗ ở sân bay Bata 3 giờ để đón công dân, máy bay đã cất cánh trở lại Hà Nội và đã hạ cánh xuống sân bay Nội Bài (Hà Nội) lúc 15 giờ 10 phút chiều nay 29-7.

Trong quá trình bay, có 2 hành khách có biểu hiện khó thở, đã được cấp cứu kịp thời, sau đó sức khỏe đã trở lại bình thường và được kíp y, bác sĩ đi cùng chuyến bay cũng như tiếp viên theo dõi tình trạng sức khỏe sát sao. Có bệnh nhân Covid-19 kèm bệnh tiêu chảy và 1 bệnh nhân khác ɓị kèm bệnh sốt rét đã được các y bác sĩ xử lý ổn, sức khỏe ổn định.

Được biết, tổ bay của chuyến bay đặc biệt này được bố trí nhiều gấp đôi so với các chuyến bay bình thường (bao gồm 5 phi công, 8 tiếp viên, 2 nhân viên kỹ thuật, cân bằng trọng tải bay) và 4 y bác sĩ của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Vietnam Airlines cho biết đã có gần 150 người tình nguyện đăng ký đi chuyến bay Guinea Xích đạo.

Đoàn bay và Vietnam Airlines đã xây dựng những phương án phòng chống dịch bệnh chuẩn và nghiêm ngặt, các y bác sĩ đi cùng đã mang theo thiết ɓị y tế để phục vụ công tác phòng chống dịch. Máy bay được ngăn thành khoang riêng cho những người ɓị nhiễm bệnh, các thành viên tổ bay thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch bệnh và sẽ được cách ly theo dõi sức khỏe 14 ngày sau khi hoàn thành chuyến bay lịch sử này.

Thông tin từ Bộ Ngoại giao cho biết trước tình hình nhiều công dân đã được cơ quan chức năng Guinea Xích đạo thông báo dương tính với virus SARS-CoV-2, nhằm đảm bảo an toàn y tế ở mức cao nhất, hạn chế tối đa lây nhiễm chéo, chuyến bay được triển khai theo kế hoạch chi tiết, cụ thể với sự tham gia của đoàn công tác đặc biệt gồm 4 nhân viên y tế (2 bác sỹ, 2 điều dưỡng của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương), mang theo nhiều tṙang thiết ɓị, máy móc, thuốc và phương tiện cấp cứu, áp dụng những biện pháp cách ly và chăm sóc đặc biệt trên chuyến bay, thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp về an ninh, an toàn, phòng, chống nhiễm Covid-19. Trong quá trình bay, những công dân có sức khỏe yếu đều được chăm sóc và hỗ trợ y tế kịp thời.

Do tình hình dịch bệnh tại châu Phi ĸʜiếп việc đi lại khó khăn, Đại sứ quán Việt Nam tại Angola đã làm việc chặt chẽ với các cơ quan chức năng Guinea Xích đạo, các công ty sử dụng và phái cử nhóm công dân Việt Nam này, tạo điều kiện thuận lợi nhất để công dân hoàn thành các thủ tục xuất cảnh cần thiết, đảm bảo chuyến bay được diễn ra an toàn theo đúng kế hoạch.

Ngay sau khi hạ cánh xuống sân bay quốc tế Nội Bài, toàn bộ người trên chuyến bay được đưa về khu cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Đông Anh, Hà Nội), không để dịch bệnh Covid-19 có cơ hội lây lan ra cộng đồng. Bệnh viện đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất (khoa phòng, giường bệnh, máy thở, tṙang thiết ɓị y tế, thuốc men) và đội ngũ nhân viên y tế để tiếp nhận, điều trị và phòng chống lây nhiễm cho các công dân Việt Nam trở về từ Guinea Xích đạo; tất cả bệnh nhân đang điều trị tại đây đã được chuyển sang các cơ sở y tế khác.

Một số hình ảnh:

Clip: Chuyến bay đón 129 bệnh nhân Covid-19 từ Guinea Xích đạo hạ cánh an toàn - Ảnh 2.

Các công dân lên máy bay về nước tại sân bay Bata (Guinea Xích đạo)

Clip: Chuyến bay đón 129 bệnh nhân Covid-19 từ Guinea Xích đạo hạ cánh an toàn - Ảnh 3.
Clip: Chuyến bay đón 129 bệnh nhân Covid-19 từ Guinea Xích đạo hạ cánh an toàn - Ảnh 4.

Các hành khách đặc biệt trên chuyến bay

Clip: Chuyến bay đón 129 bệnh nhân Covid-19 từ Guinea Xích đạo hạ cánh an toàn - Ảnh 5.

Chuyến bay hạ cánh xuống Nội Bài

Video clip chuyến bay hạ cánh xuống Nội Bài

Clip: Chuyến bay đón 129 bệnh nhân Covid-19 từ Guinea Xích đạo hạ cánh an toàn - Ảnh 7.
Clip: Chuyến bay đón 129 bệnh nhân Covid-19 từ Guinea Xích đạo hạ cánh an toàn - Ảnh 8.
Clip: Chuyến bay đón 129 bệnh nhân Covid-19 từ Guinea Xích đạo hạ cánh an toàn - Ảnh 9.
Clip: Chuyến bay đón 129 bệnh nhân Covid-19 từ Guinea Xích đạo hạ cánh an toàn - Ảnh 10.

Các hành khách đặc biệt xuống máy bay tại Nội Bài

Clip: Chuyến bay đón 129 bệnh nhân Covid-19 từ Guinea Xích đạo hạ cánh an toàn - Ảnh 11.
Clip: Chuyến bay đón 129 bệnh nhân Covid-19 từ Guinea Xích đạo hạ cánh an toàn - Ảnh 12.

Nguồn: https://soha.vn/clip-chuyen-bay-don-129-benh-nhan-covid-19-tu-guinea-xich-dao-ha-canh-an-toan-20200729191227315.htm

Share this post