Tin mới nhất về vắc xin Covid-19: Vắc xin của Moderna tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh khi thử nghiệm trên khỉ

Tin mới nhất về vắc xin Covid-19: Vắc xin của Moderna tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh khi thử nghiệm trên khỉ

Công ty Modera đã công bố tin mới nhất: Vắc-xin MRNA-1273 được tiêm cho loài linh trưởng đã phát huy tác dụng giúp bảo vệ phổi và mũi khỏi ɓị nhiễm vi-rút và giúp chống lại bệnh viêm phổi ở tất cả các loài động vật. Các kết luận của thử nghiệm trên loài khỉ Rhesus Macaque này đã được công bố trên tạp chí Y học New England.

Tin mới nhất về vắc xin Covid-19: Vắc xin của Moderna tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh khi thử nghiệm trên khỉ - Ảnh 1.

Tập đoàn Modera Inc có trụ sở tại Mỹ đang trong top dẫn đầu của cuộc đua phát triển vaccine ngừa Covid-19

Đây dường như những phát hiện này cũng có tính tương hỗ cho kết quả của vắc-xin AstraZeneca THER COVID-19 trong một nghiên cứu tương tự khác do Đại học Oxford pʜối hợp với tập đoàn dược phẩm AstraZeneca (liên doanh Anh – Thụy Điển) nghiên cứu trước đó.

Cùng lúc với việc nghiên cứu thử nghiệm trên động vật đã có các kết quả rất khả quan, giúp củng cố thêm niềm tin trong cộng đồng về tính khả thi của loại vắc-xin này thì Moderna cũng đã bắt đầu tiến hành thử nghiệm trên người.

Hôm 27/7 công ty này đã bắt đầu một thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối và dự kiến sẽ thử nghiệm tiêm vắc-xin RNA này cho 30,000 tình nguyện viên khỏe mạnh. Các kết quả tích cực sau cuộc thử nghiệm này sẽ giúp dọn đường cho việc phê duyệt để sử dụng rộng rãi loại vắc-xin này vào cuối năm nay.

Tin mới nhất về vắc xin Covid-19: Vắc xin của Moderna tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh khi thử nghiệm trên khỉ - Ảnh 2.

Chế tác vắc-xin thành công được xem là cực kỳ quan trọng để có thể chấm dứt một đại dịch đã cướp đi mạng sống của 655,000 người trên toàn thế giới cho tới hiện tại.

Trong nghiên cứu thử nghiệm này, Moderna đã tiêm vắc-xin liều 10 micrograms hoặc 100 microgram lên 24 cá thể khỉ và kʜôпg có bất kỳ điều trị gì thêm.

Kết quả của cả hai mức liều lượng trên đều cho thấy tính hiệu quả và khả quan giúp ngăn chặn sự nhân lên của virus trong phổi và ngăn ngừa ɓị viêm phổi. Ngoài ra, kết quả của liều 100 micrograms còn cho thấy thêm tính hiệu quả ở mũi.

Hiện nay, một loại vắc-xin đang được đánh giá là khả quan kʜôпg ĸéм do Đại học Oxford pʜối hợp với tập đoàn dược phẩm AstraZeneca (liên doanh Anh-Thụy Điển) nghiên cứu cũng có các kết quả khả quan tương tự trên động vật.

Loại vắc-xin của AstraZenera cũng cho thấy đã giúp ngăn chặn vi-rút tàn phá phổi của bệnh nhân và cũng làm ức chế sự sản sinh tại chỗ của vi-rút. 

Tuy nhiên, vi-rút vẫn có thể nhân lên với cấp số nhân ở mũi của người bệnh trong nghiên cứu của AstraZenera.

Moderna, đơn vị chưa bao giờ sản xuất vắc-xin ra thị trường nhưng đã được chính phủ Hoa Kỳ rót gần 1 tỷ đô la Mỹ cho những nỗ lực vượt bậc nói trên của họ. Chính phủ Mỹ đang nhanh chóng cấp vốn cho một số đơn vị có tiềm năng sản xuất một số loại vắc-xin thành công theo chương trình “Operation Warp Speed program” của Nhà Trắng.

Sau khi được Chính phủ cấp vốn để sản xuất vắc-xin, cổ phiếu của Moderna đã tăng 2%.

Theo Reuters

Nguồn: https://soha.vn/tin-moi-nhat-ve-vac-xin-covid-19-vac-xin-cua-moderna-tao-ra-phan-ung-mien-dich-manh-khi-thu-nghiem-tren-khi-20200729103807393.htm

Share this post