Chuyên gia nói về chủng virus mới khiến COVID-19 lây lan nhanh

Chuyên gia nói về chủng virus mới khiến COVID-19 lây lan nhanh

TPO –
GS.TS Nguyễn Văn Kính, Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam cho biết, bản chất virus SARS luôn luôn biến đổi. Hiện nay thế giới có 99 chủng và Việt Nam có 6 trong số này. Khó khăn hiện nay xác định có biến chủng hay kʜôпg.

Nhận định về chúng virus mới gây bệnh COVID-19, GS.TS Nguyễn Văn Kính cho rằng, chủng virus SARS-CoV-2 mới vừa được phát hiện tại Đà Nẵng có tốc độ lây lan nhanh hơn gấp nhiều lần, tuy nhiên độc lực kʜôпg thay đổi so với chủng cũ.

Trước đó các nhà khoa học nhận thấy, các biến chủng mới, bao gồm cả chủng vừa được phát hiện tại Đà Nẵng có tốc độ lây lan nhanh hơn gấp nhiều lần chủng SARS-CoV-2 cũ. 

“Điều này lý giải tại sao gần đây, thế giới ghi nhận tới 1 triệu ca mắc mới trong 3 ngày, trong khi trước đây khoảng 1 tuần mới lên tới con số này. Tuy nhiên, độc lực của virus chủng mới kʜôпg tăng lên so với chủng virus ban đầu. Bằng chứng là hiện nay thế giới đã cán mốc hơn 16,8 triệu người mắc COVID-19, nhưng số ca tử vong đang dần được kiểm soát.  Việc nắm rõ về tốc độ lây lan, độc lực của chủng SARS-CoV-2 mới sẽ giúp ngăn chặn sự lây lan bệnh COVID-19 một cách hiệu quả”, GS. Kính lý giải.

Ông Kính nhận định, trong tình hình mới, chúng ta có thể ghi nhận thêm rất nhiều người nhiễm SARS-CoV-2 nhưng tỷ lệ bệnh nhân diễn biến thành nặng, nguy kịch vẫn chỉ là 5%.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho hay, kết quả phân tích nguồn gene của virus từ các bệnh nhân cho thấy đây là chủng virus mới xuất hiện ở Việt Nam (trước đây nước ta đã phát hiện ra 5 chủng virus SARS-CoV-2 khác nhau).

Chủng này có đặc tính lây lan nhanh hơn so với các chủng trước đây đã ghi nhận. Tuy nhiên, chưa có căn cứ xác định độc lực của virus này tăng lên so với các chủng trước. Lãnh đạo Bộ Y tế cho biết, hiện chưa có đủ bằng chứng là 4 ca nhiễm vừa công bố ở Đà Nẵng có cùng nguồn lây, có thể dịch đến từ nhiều nguồn và khởi phát của ổ dịch bắt đầu từ cộng đồng. Chủng virus ở bệnh nhân Đà Nẵng là chủng xâm nhập từ bên ngoài.

Ông Nguyễn Thanh Long cho rằng, dịch có thể bắt đầu từ đầu tháng 7 và cho đến nay, Đà Nẵng đã trải qua 4 chu kỳ lây nhiễm và có thể còn nhiều trường hợp lây nhiễm пữa. Ông Long nhận định, dịch khả năng diễn biến phức tạp, có thể lan ra các địa phương khác.

Công bố thêm 8 bệnh nhân mắc mới COVID-19 ở Đà Nẵng

Sáng ngày 29/7, Bộ Y tế thông tin về 8 trường hợp mắc mới COVID-19 tại Đà Nẵng. Như vậy Việt Nam đã ghi nhận tổng cộng 446 bệnh nhân.

‘Chia lửa’ với Ðà Nẵng

Ngày 28/7, tại Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn chẩn đoán, điều trị COVID-19 (Bộ Y tế), Phó Thủ tướng Vũ Ðức Ðam – Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 và lãnh đạo Bộ Y tế đã có cuộc họp trực tuyến với các bệnh viện về công tác điều trị.

Lịch trình đi lại chi tiết của 5 bệnh nhân COVID-19 mới nhất ở Đà Nẵng

21 giờ ngày 28/7, Bộ Y tế phát đi thông báo khẩn số 18 thông tin chi tiết về 5 ca bệnh COVID-19 tại Đà Nẵng. Theo đó, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng cung cấp thông tin về kết quả điều tra, giám sát, xử lý trường hợp 5 bệnh nhân mắc COVID-19 đang được điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng và Bệnh viện Phổi Đà Nẵng.

Bộ Y tế khẩn cấp tìm người đã đến những địa điểm từng có bệnh nhân COVID-19 qua lại

Tối 28/7, Bộ Y tế ra thông báo khẩn số 17 và đề nghị những người đã đến những địa điểm từng có mặt bệnh nhân mắc COVID-19 khai báo với cơ quan chức năng.

Thêm 7 ca mắc mới COVID-19 ở Quảng Nam và Đà Nẵng

Tối 28/7, Bộ Y tế cho biết ghi nhận thêm 7 ca mắc COVID-19 tại Quảng Nam và Đà Nẵng, là các trường hợp ghi nhận tại cộng đồng.

Nguồn: https://www.tienphong.vn/suc-khoe/chuyen-gia-noi-ve-chung-virus-moi-khien-covid19-lay-lan-nhanh-1695874.tpo

Share this post