Nguyên Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương: Để chiến thắng dịch, vẫn cần kiên định 5 “nguyên tắc vàng”

Nguyên Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương: Để chiến thắng dịch, vẫn cần kiên định 5 “nguyên tắc vàng”

Theo các chuyên gia, phân tích tình hình dịch tễ của Đà Nẵng cho thấy sẽ còn tiếp tục ghi nhận các ca nhiễm mới nhưng về cơ bản đã khoanh vùng được ổ dịch thực sự, phần lớn là từ cụm 3 cơ sở điều trị là Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng, Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Chấn thương, chỉnh hình.

Nhưng thời gian vừa qua nhiều địa phương có người giao lưu đi lại, du lịch tại thành phố Đà Nẵng (trong đó có thành phố Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh), do vậy những địa phương này hoàn toàn có khả năng cao là sẽ xuất hiện ca bệnh mới.

GS Nguyễn Văn Kính – nguyên Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết đến thời điểm hiện tại chủng virus SARS-CoV-2 mới vừa được phát hiện tại Đà Nẵng có tốc độ lây lan nhanh hơn gấp nhiều lần, tuy nhiên độc lực kʜôпg thay đổi so với chủng cũ.

GS Kính cho biết hiện nay chủng virus mới ĸʜiếп số ca tăng nhanh trên thế giới, chỉ vài ngày đã có hàng triệu người mắc.

Tình hình dịch hiện nay ở Việt Nam thì kʜôпg riêng Đà Nẵng mà bất cứ tỉnh thành nào cũng có nguy cơ có ca bệnh mới.

Với các biện pháp để phòng chống dịch hiện nay, GS Kính cho rằng chúng ta cần quay lại thực hiện các biện pháp chiến lược đã thành công ở giai đoạn trước đó là 5 nguyên tắc: Ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch triệt để.

Đến thời điểm này chiến lược phòng chống dịch dựa trên 5 nguyên tắc này vẫn kʜôпg hề thay đổi.

Nguyên Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương: Để chiến thắng dịch, vẫn cần kiên định 5 nguyên tắc vàng - Ảnh 1.

GS Nguyễn Văn Kính – nguyên giám đốc BV Bệnh nhiệt đới trung ương

GS Kính cho biết nếu chúng ta truy vết, cách ly tất cả từ F0 đến F3 thì nguy cơ lây virus ra cộng đồng sẽ khống chế được. Bên cạnh truy vết, cần tạm thời phong tỏa những vùng có nhiều bệnh nhân, thực hiện giãn cách xã hội, tăng cường các hoạt động dự phòng như đeo khẩu tṙang, rửa tay thường xuyên… theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Dựa vào những kinh nghiệm chống dịch của giai đoạn trước vào tháng 3, tháng 4 thì tình hình dịch hoàn toàn có thể kiểm soát.

Còn đối với người dân, GS Kính khuyến cáo người dân cần bình tĩnh tiếp tục thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch đã đề ra, kʜôпg để dịch bệnh lây lan, bùng phát.

Người dân vẫn cần tiếp tục thực hiện các nguyên tắc đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Đó là: đeo khẩu tṙang; tránh giao tiếp quá gần; kʜôпg tập trung đông người, trong đó đặc biệt lưu ý đối tượng người cao tuổi, người có bệnh lý mãn tính.

Nguồn: https://soha.vn/nguyen-giam-doc-bv-benh-nhiet-doi-trung-uong-de-chien-thang-dich-van-can-kien-dinh-5-nguyen-tac-vang-2020072913522744.htm

Share this post