Đà Nẵng: Phong toả 3 bệnh viện là mức độ cao nhất chống dịch

Đà Nẵng: Phong toả 3 bệnh viện là mức độ cao nhất chống dịch

TPO –
Hàng loạt ca mắc mới COVID-19 được công bố trong vài ngày qua ĸʜiếп người dân kʜôпg tránh khỏi hoang mang, lo lắng. PGS.TS Trần Đắc Phu khuyến cáo, mọi người nên tăng cường cảnh giác với dịch bệnh, thực hiện nghiêm khuyến cáo của ngành y tế thay vì hoang mang, lo sợ.

“Ngay từ đầu chúng tôi đã dự báo Việt Nam có thể sẽ có ca bệnh trong cộng đồng, kʜôпg thể nào giữ được mãi. Chúng tôi kʜôпg bất ngờ với điều này, tuy nhiên kʜôпg ngờ khi ca bệnh được phát hiện tại Đà Nẵng”, ông Phu nói.

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, tình hình dịch tại Đà Nẵng hiện nay khá phức tạp, chưa xác định được nguồn lây và đây là các lây nhiễm trong cộng đồng. Điều quan trọng lúc này là cần điều tra kỹ các ca bệnh, lịch trình đi lại, tiếp xúc với những ai (lập danh sách, theo dõi các trường hợp tiếp xúc gần, có liên quan), có triệu chứng từ ngày nào…

“Bước đầu cho thấy 15 ca mắc này có liên quan đến 3 bệnh viện gồm: Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Đà Nẵng và Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng. Hiện tại có thể chắc chắn có sự lây nhiễm trong bệnh viện”- PGS.TS Trần Đắc Phu nói.

Cũng theo ông Phu, số ca mắc có thể kʜôпg chỉ dừng lại tại đây mà còn có thể phát hiện thêm bệnh nhân trong những ngày tới. Vì thế, ngành Y tế Đà Nẵng cần đẩy mạnh xét nghiệm trên diện rộng, nhằm xác định sớm ca bệnh từ đó tiếp tục khoanh vùng, dập dịch.

“Đà Nẵng đã phong tỏa 3 bệnh viện, đây là mức độ cao nhất, thực hiện nội bất xuất, ngoại bất nhập cũng như áp dụng triệt để mọi biện pháp. Chúng ta đang thực hiện các biện pháp kiểm soát giống như với Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) trước đó. Các cơ sở y tế là một trong những điểm nguy cơ cao, “cửa ngõ” phát hiện sớm ca bệnh. Khi dịch bệnh lây lan ra cộng đồng, chúng tôi đã xác định các cơ sở y tế là một trong những điểm nguy cơ cao, “cửa ngõ” phát hiện sớm ca bệnh. Thực tế tại Đà Nẵng là một minh chứng. 3 bệnh viện ở Đà Nẵng đã áp dụng biện pháp cao nhất. Đây là bài học cho các địa phương”, PGS.TS Trần Đắc Phu phân tích.

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, có ca mắc COVID-19, kể cả một ca cũng được coi là ổ dịch, các bệnh viện ở Đà Nẵng có ca mắc chính là ổ dịch. Vì thế, những người trở về từ Đà Nẵng, từ ổ dịch (liên quan đến bệnh viện) thì cần phải khai báo y tế, tự cách ly tại nhà trong vòng 14 ngày.

Những trường hợp khác (khách du lịch, kʜôпg vào ổ dịch) thì tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nếu có dấu hiệu gì bất thường như sốt, ho, khó thở… cần báo cáo cơ quan y tế địa phương.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: ‘Một con ốc vít lỏng, cả cỗ máy ɓị ảnh hưởng’

Ngày 28/7, tại Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn chẩn đoán, điều trị COVID-19, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 đã có cuộc họp trực tuyến với các bệnh viện về công tác điều trị.

Qua một đêm gần 3.000 người phải cách ly y tế, 61 ca mắc COVID-19 đang điều trị

Tính đến 9h sáng 28/7, có 2 bệnh nhân âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2, 3 bệnh nhân âm tính 2 lần với virus này, còn 61 bệnh nhân dương tính. Hiện có hơn 15.000 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe, tăng thêm khoảng 3.000 người so với 12 giờ trước.

Bệnh viện sẽ phải dừng hoạt động nếu kʜôпg đủ an toàn để chống dịch COVID-19

Trước diễn biến rất phức tạp, nguy hiểm của dịch COVID-19, đặc biệt tại TP Đà Nẵng, nhằm bảo đảm an toàn cho người bệnh, nhân viên y tế và cộng đồng, Ban chỉ đạo Quốc gia điện UBND các tỉnh, thành phố, Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc bệnh viện, Thủ trưởng các đơn vị có liên quan nghiêm túc thực hiện ngay các việc sau:

Việt Nam có 431 ca mắc COVID-19, hai bệnh nhân 416 và 418 trở nặng

Sáng ngày 28/7, Bộ Y tế cho biết kʜôпg ghi nhận ca mắc mới COVID-19. Hiện Việt Nam có tổng cộng 431 ca mắc COVID-19, trong đó 276 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay. Sức khoẻ bệnh nhân 416, 418 trong tình trạng nặng.

Nguồn: https://www.tienphong.vn/suc-khoe/da-nang-phong-toa-3-benh-vien-la-muc-do-cao-nhat-chong-dich-1695487.tpo

Share this post