Bệnh viện phải dừng hoạt động nếu không đảm bảo an toàn chống dịch

Bệnh viện phải dừng hoạt động nếu không đảm bảo an toàn chống dịch

Tất cả các cơ sở y tế sẽ phải rà soát lại các tiêu chí an toàn chống dịch COVID-19, nếu kʜôпg đảm bảo sẽ phải tạm dừng hoạt động.

Đây là nội dung công điện khẩn Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 vừa gửi hoả tốc tới UBND các tỉnh, thành phố và toàn ngành y tế, đề nghị khẩn trương đẩy mạnh các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm COVID-19 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Ban Chỉ đạo cho biết, sau 99 ngày kʜôпg có ca COVID-19 trong cộng đồng, từ ngày 23/7 đến nay các bệnh viện đã phát hiện nhiều ca bệnh mới, trong đó có nhân viên y tế và tất cả đều chưa xác định được nguồn lây.

Trước diễn biến rất phức tạp, nguy hiểm của dịch COVID-19, đặc biệt tại TP. Đà Nẵng, nhằm bảo đảm an toàn cho người bệnh, nhân viên y tế và cộng đồng, Ban chỉ đạo quốc gia yêu cầu, giám đốc các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khẩn trương rà soát, củng cố và thực hiện thật nghiêm các quy định về các biện pháp phòng, và kiểm soát lây nhiễm dịch bệnh đã ban hành.

Lập danh sách và theo dõi tất cả nhân viên y tế, người bệnh liên quan đến các thông báo khẩn của Bộ Y tế và những người có yếu tố dịch tễ.

Tăng cường các biện pháp sàng lọc, chỉ định xét nghiệm sớm SARS-CoV-2 đối với người bệnh, nhân viên y tế có biểu hiện nghi ngờ, kể cả trường hợp có tiền sử dịch tễ chưa rõ ràng để phát hiện sớm ca bệnh, cách ly kịp thời. Tuyệt đối kʜôпg để tình trạng phát hiện muộn ca bệnh.

Các cơ sở khám chữa bệnh phải đánh giá mức độ an toàn phòng chống dịch Bộ Tiêu chí bệnh viện an toàn phòng chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp. Nếu phát hiện các nguy cơ, cần khẩn trương khắc phục ngay sau khi đánh giá.

Ban Chỉ đạo giao Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Thanh tra Bộ, Sở Y tế trực tiếp chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc các cơ sở y tế trực thuộc thực hiện nghiêm việc đánh giá, báo cáo lãnh đạo Bộ Y tế, UBND tỉnh, thành phố xem xét tạm dừng hoạt động các bệnh viện nếu xếp loại “kʜôпg an toàn”.

Lãnh đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoàn toàn phải chịu trách nhiệm nếu kʜôпg triển khai các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được phân công phụ trách.

Trong vòng 4 ngày qua, Việt Nam đã ghi nhận 15 ca COVID-19 trong cộng đồng, trong đó 14 ca tại Đà Nẵng. Đến nay, tất cả các trường hợp đều chưa xác định được nguồn lây.

Hiện tại, hàng loạt cơ sở y tế đã bắt đầu tái thiết lập lại các hoạt động kiểm soát dịch COVID-19 như rà soát bệnh nhân có triệu chứng đến khám, người bệnh bắt buộc đeo khẩu tṙang, sát khuẩn tay, đo thân nhiệt trước khi vào bệnh viện…


Nguồn: https://vtc.vn/benh-vien-phai-dung-hoat-dong-neu-khong-dam-bao-an-toan-chong-dich-ar560169.html

Share this post