Bệnh viện Texas buộc phải lập “bảng tử thần” khi các trường hợp Covid-19 tăng đột biến

Bệnh viện Texas buộc phải lập “bảng tử thần” khi các trường hợp Covid-19 tăng đột biến

Tình thế khẩn cấp về số ca nhiễm Covid-19 ở vùng nông thôn bang Texas đã buộc một bệnh viện phải lập các bảng danh sách bệnh nhân tử vong vì các bác sĩ buộc phải quyết định bệnh nhân nào có thể cứu được và bệnh nhân nào phải đưa về nhà chờ cʜếᴛ.

Bệnh viện Starr County Memorial, bệnh viện duy nhất ở quận Starr, đã ban hành một bảng hướng dẫn các bác sĩ cách tiêu chí quan trọng để quyết định bệnh nhân Covid-19 nào sẽ được giữ lại điều trị và bệnh nhân nào sẽ được đưa về nhà vì họ có khả năng tử vong. Quy định này được ban hành nhằm giảm tải áp lực cho bệnh viện với nguồn lực y tế hạn chế để các bác sĩ có thể tập trung vào những bệnh nhân có tỷ lệ sống sót cao hơn.

Quận Starr bắt đầu có sự gia tăng các trường hợp Covid-19 vào hồi đầu tháng 7 với 1.769 trường hợp được báo cáo vào ngày 24 tháng 7 trong đó có 17 trường hợp tử vong đã được xác nhận và 33 trường hợp tử vong đang chờ xác nhận từ tiểu bang. 

Quận Starr nằm dọc biên giới Hoa Kỳ-Mexico, có dân số khoảng 64.000 người. Vài tuần trong những tháng đầu của đại dịch Covid-19, Starr đã kʜôпg ghi nhận bất kỳ trường hợp nhiễm Covid-19 nào. 

Các quan chức cho rằng sự gia tăng các cho nhiễm Covid-19 là do các cuộc tụ họp xã hội.

Bệnh viện Texas buộc phải lập bảng tử thần khi các trường hợp Covid-19 tăng đột biến - Ảnh 1.

Thẩm phán Elroy Vera đã đăng trên tṙang Facebook của quận Starr: “Chúng ta đang thấy hậu quả của xã hội hóa, các kỳ nghỉ và các cơ hội xã hội khác trong ngày 4 tháng 7, kỳ nghỉ và các cuộc tụ họp xã hội khác. Thật kʜôпg may, nhà tưởng niệm của Starr có nguồn lực hạn chế và các bác sĩ của chúng ta sẽ phải quyết định ai sẽ được điều trị và ai được người thân của họ đưa về nhà để cʜếᴛ”.

Quận đã ban hành lệnh hạn chế đi lại, lệnh giới nghiêm và bắt buộc sử dụng khẩu tṙang từ ngày 24 tháng 7. Cơn bão đầu tiên năm 2020 đổ bộ vào Mỹ, cơn bão cấp một, đã đi qua quận Starr vào cuối tuần qua, buộc một số trung tâm kiểm soát lái xe phải tạm thời đóng cửa.

Ông Corando Rios, một y tá tại một bệnh viện tưởng niệm bệnh nhân Covid-19 quận Starr cho biết: “Tôi đã là một y tá trong gần 30 năm và tôi chưa bao giờ thấy một thời kỳ tồi tệ như thế này trong cộng đồng của chúng tôi. Tôi đã có kết quả thử nghiệm dương tính với coronavirus vài ngày trước và hiện đang tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà.

Ông Rios nói thêm: “Chúng tôi kʜôпg phải là đơn vị chăm sóc chuyên sâu, nhưng chúng tôi đang làm công việc chăm sóc đặc biệt. Bây giờ chúng tôi có một đội phản ứng khẩn cấp gồm các y tá, y sĩ, bác sĩ trị liệu hô hấp và trợ lý y tá, và tuần trước, hai bác sĩ, y tá và nhà trị liệu hô hấp từ Hải quân Hoa Kỳ đã được cử đến hỗ trợ. Chúng tôi đang làm những gì tốt nhất có thể với các tài nguyên y tế hạn chế có sẵn”.  

Các hướng dẫn đã được các nhà phê bình của chính quyền Trump gọi là “bảng tử thần”. Cụm từ này lần đầu tiên được phổ biến bởi các nhà phê bình của đảng Cộng hòa về những cải cách y tế của Barack Obama, khi họ tuyên bố sai “bảng tử thần” được sử dụng để quyết định ai là người được tập trung điều trị.

Bệnh viện Texas buộc phải lập bảng tử thần khi các trường hợp Covid-19 tăng đột biến - Ảnh 2.

Quận Starr kʜôпg phải là nơi đầu tiên ɓị buộc phải đưa ra các hướng dẫn điều trị cho bệnh nhân Covid-19. Các tiêu chuẩn chăm sóc lần đầu tiên được ban hành tại Mỹ ở Arizona ngày 3/7 để đáp ứng yêu cầu từ các nhà cung cấp dịch vụ y tế trên toàn tiểu bang. Đầu tháng 7, Arizona đã trở thành một điểm nóng coronavirus toàn cầu, mặc dù tỷ lệ các trường hợp dương tính với Covid-19 đã giảm sau đó.

Ông Will Humble, giám đốc điều hành của Hiệp hội Y tế Công cộng Arizona cho biết: “Các tiêu chuẩn đã được kích hoạt nhưng tôi kʜôпg nghĩ các bệnh viện đang sử dụng chúng ngay bây giờ. Hiện tại các bệnh viện chuyển bệnh nhân coronavirus đến các cơ sở khác nhau để chia sẻ gánh nặng. Nhưng điều đó có thể thay đổi vào mùa thu này khi nhu cầu nhập viện do các bệnh khác bắt đầu tăng”.

Nguồn: https://soha.vn/benh-vien-texas-buoc-phai-lap-bang-tu-than-khi-cac-truong-hop-covid-19-tang-dot-bien-2020072714264469.htm

Share this post