Thứ trưởng Bộ y tế nói về ca nghi nhiễm COVID-19 phải chuyển viện và thở máy

Thứ trưởng Bộ y tế nói về ca nghi nhiễm COVID-19 phải chuyển viện và thở máy

TPO – Chiều ngày 24/7, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã có cuộc làm việc tại Đà Nẵng với Sở y tế và Bệnh viện Đà Nẵng liên quan đến ca nghi nhiễm COVID-19 vừa được chuyển từ bệnh viện C Đà Nẵng qua bệnh viện Đà Nẵng chữa trị.

Trao đổi nhanh với phóng viên sau buổi làm việc, liên quan đến bệnh nhân T.V.D qua 3 lần xét nghiệm cho kết quả dương tính với SAR-CoV-2, ông Sơn cho biết: viện dịch tễ Trung ương sẽ làm các xét nghiệm thêm một lần пữa vì đây là trường hợp mắc lại trong công động. Và khả năng lây lan từ đầu (F0) chưa xác định được. Do đó cần xét nghiệm lại lần пữa để tranh ảnh hưởng trong dư luận xã hội. Khoảng 1 đến 2 ngày пữa mới có kết quả, đến lúc đó mới có thể khẳng định và chính thức công bố ca bệnh này mắc COVID-19.

Cũng theo ông Sơn, nếu trường hợp này dương tính thì cần phải có một số khuyến cáo quyết liệt hơn như cách ly bệnh viện, khu dân cư… nhưng phải đợi công bố cuối cùng là ca này có dương tính hay kʜôпg. Đồng thời cho biết, Bộ y tế và Sở y tế Đà Nẵng cũng đang cố gắng truy vết để tìm ra nguồn lây để có biện pháp rõ ràng.

Thời gian qua, Đà Nẵng và Quảng Nam liên tục phát hiện hàng chục trường hợp người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, ông Sơn đánh giá, Ban Chỉ đạo quốc gia rất quan ngại về vấn đề này. Ngoài lực lượng chức năng, người dân cần nâng cao cảnh giác, khi thấy nhóm người nước ngoài xuất hiện ở các khu dân cư cần báo với chính quyền địa phương để có biện pháp xử lý.

Thứ trưởng Bộ y tế nói về ca nghi nhiễm COVID-19 phải chuyển viện và thở máy - ảnh 1
Bệnh nhân T.V.D nghi nhiễm COVID-19 được chuyển từ bệnh viện C Đà Nẵng qua bệnh viện Đà Nẵng để chữa trị và theo dõi. 

Như Tiền Phong đưa tin, chiều tối ngày 23/7, ông T.V.D (phường Hoà Khánh Bắc, Liên Chiểu, Đà Nẵng) đã được chuyển từ bệnh viện C Đà Nẵng qua bệnh viện Đà Nẵng để chữa trị và theo dõi sau khi có kết quả xét nghiệm lần 2 dương tính với virus SARS-CoV-2. Đến sáng ngày 24/7, Viện Pasteur Nha Trang tiếp tục thông báo kết quả mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân D. dương tính với virus SARS-CoV-2.

Nam bệnh nhân 57 tuổi này được xác định sống chung cùng với vợ và con gái tại Phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng.

Ngày 7/7, bệnh nhân đến chăm mẹ ruột  (trú tại phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) tại Trung tâm Y tế quận Ngũ Hành Sơn. Ngày 10/7, mẹ của bệnh nhân chuyển bệnh viện Đà Nẵng để tiếp tục điều trị.

Ngày 16/7, bệnh nhân có đến tầng 5, khoa Can thiệp Tim mạch- Trung tâm tim mạch (bệnh viện Đà Nẵng) để chăm sóc mẹ đang điều trị tại đây. Ngày 17/7, bệnh nhân từ Bệnh viện Đà Nẵng trở về nhà. Lúc này bệnh nhân có dấu hiệu sốt, cảm giác hơi mệt. Tối cùng ngày bệnh nhân đến nhà bà con tại đường Nguyễn Lương, Phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng để dự tiệc.

Trưa ngày 18/7, bệnh nhân này đi đám cưới tại Trung tâm Tiệc cưới và hội nghị For You Place (dường 2/9, phường Hòa Cường, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng).

Ngày 20/7, bệnh nhân sốt, ho, đờm nhiều nên đến khám tại bệnh viện C Đà Nẵng lúc 8 giờ 25 phút. Các bác sĩ nghi bệnh nhân mắc COVID-19. Tại đây bệnh nhân được chẩn đoán viêm phổi do vi trùng và được nhập viện khoa Nội hô hấp.

Kết quả xét nghiệm 3 lần, mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân D. đều cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. 

Nguồn: https://www.tienphong.vn/suc-khoe/thu-truong-bo-y-te-noi-ve-ca-nghi-nhiem-covid19-phai-chuyen-vien-va-tho-may-1693661.tpo

Share this post