Mổ đẻ cấp cứu thành công cho sản phụ cách ly Covid-19

Mổ đẻ cấp cứu thành công cho sản phụ cách ly Covid-19

VOV.VN -Sản phụ mang thai 38 tuần, là thai phụ đi trên chuyến bay từ Australia về Việt Nam và được cách ly tại Vĩnh Phúc.

23h50′ ngày 15/7, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã mổ đẻ cấp cứu một sản phụ thai 38 tuần tuổi thành công. Đây là thai phụ đi trên chuyến bay từ Úc về Việt Nam và được cách ly tại Vĩnh Phúc.

Bác sĩ Nguyễn Thị Hồng, thành viên trong ê kíp tham gia ca mổ chia sẻ khi bệnh nhân đau bụng được chuyển từ Vĩnh Phúc về khoa Cấp cứu của Bệnh viện. Khi đó, tim thai có dấu hiệu tăng nhanh, 185-190 nhịp/phút. Lãnh đạo bệnh viện chỉ định phẫu thuật cấp cứu cho sản phụ.

mo de cap cuu thaɴʜ cong cho san phu cach ly covid-19 hinh 1
Các y bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương mổ đẻ cấp cứu thành công cho sản phụ cách ly Covid-19. (Ảnh: BVCC)

Các thành viên trong ê kíp trực đã nhanh chóng được huy động các chuyên gia từ Khoa Ngoại sản và thiết lập ngay phòng mổ dã chiến ngay tại khoa Cấp cứu. Công tác biến phòng cấp cứu thành phòng mổ đẻ được tập trung cao độ. Kíp mổ có 3 người gồm một bác sĩ phẫu thuật chính, một phụ mổ, một пữ hộ sinh đón em bé. Kíp gây mê có một bác sĩ gây mê, một phụ mê và một ban đưa dụng cụ. Sản phụ đang được cách ly, đã một lần xét nghiệm âm tính nCoV trước mổ, song các bác sĩ vẫn sử dụng bộ đồ bảo hộ theo tiêu chuẩn gồm áo, mũ, khẩu tṙang, kính chắn, bao châп, găng…

Bác sĩ Hồng cho biết, đồ bảo hộ gây nóng và hạn chế tầm nhìn của phẫu thuật nhiều. Bác sĩ đã có thời gian làm quen trong giai đoạn chống dịch Covid-19 từ đầu năm nên nhanh chóng vượt qua khó khăn và phẫu thuật giúp sản phụ sinh con. Sau 40 phút, ca mổ thành công, bé trai chào đời nặng 3,5 kg. Sản phụ được chuyển tới phòng cách ly để theo dõi sau mổ, theo dõi như kiểm tra mạch, huyết áp, co hồi tử cung, nước tiểu, sản dịch trong 6 tiếng đầu.

“Khi đón em bé ra đời tất cả mọi người đều rất vui bởi vì sản phụ trong tình trạng cấp cứu, và trong điều kiện một số vật dụng còn thiếu thốn nhưng ca mổ vẫn diễn ra suôn sẻ. Đặc biệt trong hoàn cảnh đặc thù ở khu cách ly lại được đón thiên thần nhỏ chào đời an toàn. Hiện nay sức khỏe của cả hai mẹ con đều ổn định và vẫn được theo dõi, chăm sóc sát sao”- BS Hồng chia sẻ./.

Nguồn: https://vov.vn/xa-hoi/mo-de-cap-cuu-thanh-cong-cho-san-phu-cach-ly-covid19-1071592.vov

Share this post