Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: “Cần sớm có vắc xin để quay lại cuộc sống bình thường!”

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: “Cần sớm có vắc xin để quay lại cuộc sống bình thường!”

Cần sớm có vắc xin để quay lại cuộc sống bình thường

Phát biểu khai mạc tại hội ᴛʜảo, GS.TS Nguyễn Thanh Long cho biết, dịch bệnh Covid-19 trên thế giới vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Đến nay, số ca mắc bệnh trên thế giới đã vượt mốc 15 triệu với trên 600.000 người tử vong, chưa có nước nào ngăn chặn dịch thành công.

Mặc dù kinh nghiệm chống dịch của Việt Nam được nhiều ngước ghi nhận nhưng theo Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, nếu kʜôпg có vắc xin, việc giao lưu thương mại và đi lại giữa Việt Nam và các nước vẫn ɓị hạn chế, kʜôпg thể quay lại cuộc sống bình thường. Nếu vẫn còn virus SARS-CoV-2, nguy cơ dịch bệnh vẫn chưa được đẩy lùi. Vì thế, giải pháp hiệu quả nhất lúc này cho cả Việt Nam và thế giới là vắc xin.

“Chính vì thế, Bộ Y tế rất quan tâm, chỉ đạo trong thời gian qua để làm sao Việt Nam sớm có vắc xin, có thể thử nghiệm lâm sàng vào cuối năm nay”, quyền Bộ trưởng Y tế nói.

Triển vọng vắc xin của Việt Nam

Bộ Y tế cho biết, trên toàn cầu có 24 loại vắc xin tiến tới thử nghiệm giai đoạn 3. Có ba loại vắc xin cho kết quả thử nghiệm đầy khả quan, có đáp ứng miễn dịch tốt với chủng coronavirus mới, đó là loại CanSino Biologics của Trung Quốc; loại thứ hai là vắc xin hợp tác giữa Đại học Oxford và Công ty Dược Astrazeneca và loại thứ ba là của Pfizer với German binotech BioNTech.

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Cần sớm có vắc xin để quay lại cuộc sống bình thường! - Ảnh 1.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại hội ᴛʜảo

Việt Nam có 4 nhà nhà sản xuất vắc xin Covid-19 bao gồm Vabiotech, Polyvac, Ivac và Nanogen. Mỗi nhà sản xuất đi theo hướng khác nhau trong đó Vabiotech pʜối hợp với trường đại học Oxford của Anh, tiến hành nghiên cứu tiền lâm sàng trên động vật. Kết quả thử nghiệm cho thấy vaccine đáp ứng miễn dịch tốt.

GS.TS Nguyễn Thanh Long cho biết, Việt Nam là 1 trong 42 quốc gia có thể sản xuất vắc xin đồng thời là 1 trong 38 nước đã có Hệ thống quản lý chất lượng vắc xin (NRA) theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới do đó nếu thành công vắc xin Covid-19 trong nước có thể xuất khẩu góp phần phòng đại dịch cho các nước trên thế giới.

Tuy nhiên, việc sản xuất vắc xin cần có sự chung tay của Chính phủ, các cơ quan quản lý, các nhà sản xuất vắc xin, các nhà nghiên cứu, các hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học, các nhà tài trợ, các đơn vị hỗ trợ kỹ thuật.

Để bài toán vắc xin chống Covid-19 nhanh trở thành hiện thực, Bộ Y tế cho biết sẽ rút ngắn thời gian các quy trình. Nếu trước đây quy trình sản xuất vắc xin phải tuân thủ các giai đoạn nghiên cứu sản xuất; kiểm định; thử nghiệm lâm sàng, cấp phép lưu hành; theo dõi sử dụng vaccine thì nay sẽ song song tiến hành nhiều khâu, rút ngắn về thẩm định hồ sơ… Ví dụ, khâu thử nghiệm lâm sàng, sau khi có kết quả giai đoạn 1 có thể chuyển sang ngay thử nghiệm giai đoạn 2 và tiếp tục theo dõi giai đoạn 1; kʜôпg chờ hoàn tất giai đoạn 1 như thông thường.

Tuy dù rút ngắn thời gian và quy trình nhưng vẫn phải đảm bảo chất lượng của vắc xin. Sản phẩm phải có tác dụng phòng nCoV dựa trên những bằng chứng khoa học, tuân thủ theo các nguyên tắc về đạo đức trong nghiên cứu y sinh học – đại diện Cục Khoa học Công nghệ (Bộ Y tế) cho biết.

Nguồn: https://soha.vn/quyen-bo-truong-nguyen-thanh-long-can-som-co-vac-xin-de-quay-lai-cuoc-song-binh-thuong-20200722124635299.htm

Share this post