Các nhà khoa học tự tin sẽ có vaccine Covid-19 vào tháng 9

Các nhà khoa học tự tin sẽ có vaccine Covid-19 vào tháng 9

VOV.VN – Hai loại vaccine Covid-19 của Anh và Mỹ đã có kết quả thử nghiệm tích cực khi những người tình nguyện đã có phản ứng miễn dịch.

Các nhà khoa học ngày ngày càng có thêm hy vọng về vaccine chống Covid-19, khi 2 dự án nghiên cứu và phát triển vaccine tại Anh và Mỹ đã thu về kết quả đầy hứa hẹn. Nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Oxford của Anh và Công ty Dược phẩm Moderna tại Mỹ vừa công bố kết quả thử nghiệm vaccine trên những người tình nguyện, với những phản ứng miễn dịch tích cực.

Đây là 2 dự án nghiên cứu và phát triển vaccine Covid-19 độc lập. Các loại vaccine đã được đưa vào các giai đoạn thử nghiệm nhiều tháng qua, trong nỗ lực bảo vệ hàng triệu người trên thế giới khỏi dịch Covid-19 trong tương lai.

cac nha khoa hoc tu tin se co vaccine covid-19 vao thang 9 hinh 1
Các nhà khoa học trên thế giới đang nỗ lực nghiên cứu, phát triển vaccine Covid-19. Ảnh: AP

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Oxford tin tưởng tới 80% rằng vaccine Covid-19 sẽ sẵn sàng vào tháng 9/2020. Kết quả thử nghiệm vaccine trên những người tình nguyện cho thấy, cơ thể họ đã phát triển các kháng thể và các tế bào bạch cầu gọi là tế bào T, nhằm giúp chống lại virus corona. Các vaccine hoạt động theo cơ chế “đánh lừa” cơ thể đã ɓị mắc Covid-19, để kích thích hệ miễn dịch chống lại virus xâm nhập.

Các nghiên cứu vaccine ban đầu tập trung vào kháng thể thông thường, tuy nhiên, giới khoa học đang chuyển hướng tập trung vào tế bào miễn dịch T – được kiểm soát bởi các tế bào bạch cầu, khi các thử nghiệm thu về nhiều kết quả hứa hẹn.

“Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy phản ứng của tế bào T rất trong trọng trong việc bảo vệ cơ thể và chống lại virus corona”, ITV News dẫn thông tin từ nhóm nghiên cứu của Đại học Oxford.

Vaccine Covid-19 của Đại học Oxford có tên AZD1222, được thử nghiệm trên người kể từ ngày 23/4/2020 và đang ở giai đoạn  thử nghiệm thứ 3, với sự tham gia của 8.000 người tinh nguyện tại Anh, 6.000 người tại Brazil và Nam Phi. Các nhà nghiên cứu muốn đảm bảo mũi tiêm vaccine an toàn cho tất cả mọi đối tượng và kʜôпg gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng. Và kết quả đến nay cho thấy, vaccine đã kích thích hệ thống miễn dịch đúng cách. Nếu đảm bảo các điều kiện an toàn này, các nhà nghiên cứu sẽ tiến hành thử nghiệm vaccine trên quy mô lớn hơn.

Với loại vaccine Covid-19 do Công ty Dược phẩm Moderna tại Mỹ nghiên cứu, kết quả thử nghiệm giai đoạn đầu với 45 người tình nguyện cũng đã thu về phản ứng miễn dịch tích cực. Vaccine cũng được đánh giá là an toàn và kʜôпg có bất cứ phản ứng phụ nghiêm trọng nào. Khoảng một nửa trong số người tình nguyện tham gia thử nghiệm vaccine có các phản ứng nhẹ như mệt mỏi, đau đầu và đau tại vết tiêm. Song theo các nhà nghiên cứu, những phản ứng phụ này là “cái giá nhỏ phải trả” để phát triển “lá chắn” bảo vệ thế giới trước đại dịch Covid-19.

GS Anthony Fauci, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu của chính phủ Mỹ cho rằng: “Đây vẫn là là tin tốt”. 

Moderna là công ty đầu tiên của Mỹ tiến hành nghiên cứu và phát triển vaccine Covid-19. Theo kế hoạch, Moderna sẽ tiến hành thử nghiệm vaccine này với 30.000 người từ cuối tháng 7/2020, nhằm chứng minh vaccine an toàn và đủ mạnh để chống lại coronavirus.

Vaccine Covid-19 do Moderna phát triển có tên gọi mRNA-1273. Chính phủ liên bang Mỹ đã đầu tư gần nửa tỷ USD để hỗ trợ nghiên cứu, phát triển vaccine này.

Theo số liệu cập nhật mới nhất, đại dịch Covid-19 đã có mặt tại 213 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Các nước đang chạy đua với thời gian để nghiên cứu và phát triển vaccine phòng dịch Covid-19, vốn đã cướp đi sinh mạng của hơn 600.000 người. Châu Mỹ đang là điểm nóng số 1 thế giới về dịch Covid-19, trong đó, Mỹ và Brazil đang tương ứng chiếm vị trí số 1 và số 2 thế giới cả về số ca mắc và số ca tử vong. Trong khi đó, châu Âu là ổ dịch Covid-19 lớn thứ 2 thế giới./.      

Theo DailyMail

Nguồn: https://vov.vn/suc-khoe/cac-nha-khoa-hoc-tu-tin-se-co-vaccine-covid19-vao-thang-9-1072587.vov

Share this post