Đã tách thành công hai bé dính nhau

Đã tách thành công hai bé dính nhau

TPO – Khoảng 14 giờ 15 ngày 15/7, hai bé song sinh dính liền là Trúc Nhi – Diệu Nhi đã được tách rời ra hoàn toàn, chia ra 2 phòng, 4 ê kíp bác sĩ tiếp tục các thủ thuật tiếp theo để đảm bảo sức khoẻ cho hai bệnh nhi.

GS-BS Trần Đông A, người từng có mặt trong ca mổ lịch sử của thế giới khi tách rời anh em Việt- Đức cách đây hơn 30 năm là một trong 9 chuyên gia chính của ca đại phẫu này nói với phóng viên, cuộc mổ là thử thách lớn với cả ê-kíp nhưng đầy năng lượng.

Đã tách thành công hai bé dính nhau - ảnh 1
Hai bé trước khi ca đại phẫu diễn ra

Thông tin mới nhất được tường thuật từ phòng mổ về ca đại phẫu tách hai bé song sinh dính nhau vùng bụng chậu đang được thực hiện tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho hay, hai bé hiện sinh hiệu hoàn toàn ổn định.

Vào lúc 9 giờ 51 phút, TS-BS Trương Quang Định, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, trưởng ê kip phẫu thuật rạch da đường đầu tiên bắt đầu cuộc mổ. Sau đó, TS-BS Trần Văn Dương, Bệnh viện Chợ Rẫy, Trưởng nhóm phẫu thuật tạo hình bắt đầu rạch da, cân cơ và mở bụng tách hai bé để sau đó nhóm phẫu thuật ngoại tổng quát tiến vào thám sát ruột và thực hiện phương án chia đôi ruột cho hai bé.

 

Đã tách thành công hai bé dính nhau - ảnh 2
Đến hơn 14 giờ chiều nay ca tách đã thành công

Theo các bác sĩ quan sát, tất cả những dị tật của hai bé phù hợp những dự liệu trước phẫu thuật. Sinh hiệu hai bé hoàn toàn ổn định đến thời điểm này. Các bác sĩ sẽ tiến hành phương án chia đôi ruột, tách bàng quan, niệu quản, tử cung, âm đạo…

Đã tách thành công hai bé dính nhau - ảnh 3
Ê kíp đã tách hai em bé dính nhau

Hiện tại, ê kip mổ duy trì 20-30 người trong các nhóm mổ trong phòng mổ chính để thực hiện, theo dõi ca mổ. Trong phòng mổ chính, kíp mổ duy trì từ 20-30 người. Ở bên ngoài, nhiều y, bác sĩ khác liên tục trao đổi chuyên môn.

Đã tách thành công hai bé dính nhau - ảnh 4
Ca tách được thông tin là thành công bước đầu

Ê kíp phẫu thuật cho biết, dự kiến mỗi bé mất khoảng 250-500ml máu. Để có máu cho hai bé sử dụng trong suốt ca mổ, bệnh viện đăng ký 16 đơn vị hồng cầu lắng, 12 đơn vị huyết tương tươi đông lạnh và 12 đơn vị tiểu cầu. Hai phòng mổ siêu sạch số 11 và 12 được chuẩn ɓị để đón tách hai bé song sinh Trúc Nhi và Diệu Nhi ra hai phòng riêng biệt. Đến 14 giờ 10 phút, hai bé được tách rời ra hoàn toàn.

Đã tách thành công hai bé dính nhau - ảnh 5
Hai bé sau khi được tách đã đưa vào hai phòng để bác sĩ tiếp tục thực hiện các công đoạn cuối

Nguồn: https://www.tienphong.vn/suc-khoe/da-tach-thanh-cong-hai-be-dinh-nhau-1688623.tpo

Share this post