Dịch Covid-19: Cuối cùng, Tổng thống Trump cũng đã đeo khẩu trang khi ra nơi công cộng

Dịch Covid-19: Cuối cùng, Tổng thống Trump cũng đã đeo khẩu trang khi ra nơi công cộng

Hôm thứ bảy tuần trước (11/7), Tổng thống Donald Trump đã lần đầu đeo khẩu tṙang ở nơi công cộng kể từ khi đại dịch Covid-19 hoành hành đất nước Mỹ vào hồi tháng 3. Ông Trump đeo khẩu tṙang đen trong chuyến thăm Trung tâm quân y quốc gia Walter Reed ở Bethesda, bang Maryland.

Dịch Covid-19: Cuối cùng, Tổng thống Trump cũng đã đeo khẩu tṙang khi ra nơi công cộng - Ảnh 1.

Associated Press/Patrick Semansky

Cơ quan này yêu cầu phải đeo khẩu tṙang như một biện pháp ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19, nhưng đáng nói rằng ngài tổng thống kʜôпg phải lúc nào cũng tuân thủ các yêu cầu như ở nơi đây.

Trong chuyến thăm một nhà máy sản xuất xe Ford ở Ypsilanti, bang Michigan hôm 21/5, công ty này cho biết họ đã yêu cầu phía Nhà Trắng phải tuân thủ quy định bắt buộc đeo khẩu tṙang, nhưng ông Trump chỉ mang được trong một phần của chuyến tham quan và tháo ra ngay khi đứng trước ống kính ghi hình. “Tôi kʜôпg muốn báo chí nhìn thấy điều đó”, ông nói.

Việc đeo khẩu tṙang đã trở thành một vấn đề chính trị khi một số người ủng hộ ông Trump cho rằng hành động này là biểu hiện cho sự chống đối quyền tự do.

Dịch Covid-19: Cuối cùng, Tổng thống Trump cũng đã đeo khẩu tṙang khi ra nơi công cộng - Ảnh 2.

Associated Press/Patrick Semansky

Vị tổng thống thứ 45 của nước Mỹ đã kʜôпg kêu gọi ban hành quy định đeo khẩu tṙang tại nơi công cộng ngay cả khi một số chuyên gia y tế của chính phủ, gồm cả Tiến sĩ Anthony Fauci, đã khuyến nghị đeo khẩu tṙang là một biện pháp quan trọng nhằm ngăn chặn virus lây lan.

Mỹ đã ghi nhận ​gần 3.250.000 ca nhiễm và hơn 135.000 trường hợp tử vong do Covid-19 cho đến thứ Bảy tuần rồi (11/7), theo thống kê của NBC News.

Việc mọi người đeo khẩu tṙang là điển hình cho một yếu tố quan trọng góp phần vào sự thành công trong công cuộc chống virus như ở Nhật Bản và Hàn Quốc.

Andrew Bates, phát ngôn viên của cựu Phó Tổng thống Joe Biden – ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ, cho hay trong một tuyên bố rằng trong khi Biden muốn “làm gương” bằng cách đeo khẩu tṙang tại nơi công cộng thì Trump đã biến sự an toàn thành một vấn đề chính trị.

“Trong nhiều tháng qua, Donald Trump đã kʜôпg màn tới lời khuyên của các chuyên gia y tế và chính trị hóa việc đeo khẩu tṙang, một trong những điều quan trọng nhất chúng ta có thể làm để ngăn chặn sự lây lan của virus”, ông Bates cho biết.

Dịch Covid-19: Cuối cùng, Tổng thống Trump cũng đã đeo khẩu tṙang khi ra nơi công cộng - Ảnh 3.

CNN

“Thay vì nhận trách nhiệm và lãnh đạo, ông ta đã lãng phí bốn tháng để nhiều người Mỹ đã hy sinh bằng cách gây chia rẽ và chủ động ngăn cản mọi người thực hiện một bước rất cơ bản để bảo vệ lẫn nhau.”

Tuần trước ông Trump nói với Fox News rằng: “Ý tôi là, tôi kʜôпg có vấn đề gì. Thực ra, tôi đã đeo khẩu tṙang, tôi nói tôi thích vẻ ngoài ấy của tôi. Được chứ? Tôi nghĩ nó ổn. Đó là một chiếc khẩu tṙang màu đen. Và tôi nghĩ nó trông ổn. Trông giống như Lone Ranger. Nhưng kʜôпg, tôi kʜôпg cảm thấy có vấn đề gì với điều đó. Và nếu mọi người cảm thấy điều đó tốt, các bạn nên làm điều đó (đeo khẩu tṙang). “

Vào hôm thứ bảy tuần trước, ông đã đi cùng với các lãnh đạo quân đội và theo sau là các nhân viên đều đeo khẩu tṙang.

Dịch Covid-19: Cuối cùng, Tổng thống Trump cũng đã đeo khẩu tṙang khi ra nơi công cộng - Ảnh 4.

Patrick Semansky/The Associated Press)

Trước khi lên tàu Marine One cho chuyến đi tới Walter Reed, Trump đã nói: “Tôi nghĩ khi bạn ở trong bệnh viện, đặc biệt là ở nơi đó, nơi bạn nói chuyện với rất nhiều binh lính và mọi người, trong một số trường hợp, chỉ là rời khỏi bàn mổ, tôi nghĩ việc đeo khẩu tṙang là một điều tuyệt vời. Tôi chưa bao giờ phản đối những chiếc khẩu tṙang, nhưng tôi tin rằng chúng cần được dùng vào đúng thời gian và địa điểm. “

Nguồn: NBC News

Nguồn: https://soha.vn/dich-covid-19-cuoi-cung-tong-thong-trump-cung-da-deo-khau-trang-khi-ra-noi-cong-cong-20200713101114705.htm

Share this post