Đập Tam Hiệp cố ý xả lũ cuốn trôi bằng chứng nguồn gốc Covid-19 ở Vũ Hán?

Đập Tam Hiệp cố ý xả lũ cuốn trôi bằng chứng nguồn gốc Covid-19 ở Vũ Hán?

Vừa chịu thiệt hại nặng nề sau đại dịch Covid-19, thành phố Vũ Hán ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc lại đang oằn mình gánh chịu lũ lụt tồi tệ. Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng, Bắc Kinh cố ý để đập Tam Hiệp xả lũ, cuốn trôi bằng chứng về nguồn gốc của Covid-19 ở Vũ Hán.

Theo Indiatoday, tỉnh Hồ Bắc có đập Tam Hiệp – dự án thủy điện lớn nhất hành tinh – để điều tiết dòng chảy của sông Dương Tử, con sông dài nhất châu Á.

Tuy nhiên, những ngày qua, đập Tam Hiệp đang vướng phải nhiều tranh cãi và một trong số đó là liệu con đập có đang làm tình hình lũ lụt ở Trung Quốc nói chung và ở Vũ Hán – thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc nói riêng ngày càng xấu đi hay kʜôпg.

Đập Tam Hiệp cố ý xả lũ cuốn trôi bằng chứng về nguồn gốc Covid-19 ở Vũ Hán? - ảnh 1
Một cảnh sát giao thông phân luồng tại nơi ngập lụt ở Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc. Ảnh: Cảnh sát giao thông Vũ Hán

Khi mùa mưa năm nay đến, Hồ Bắc nói chung và thành phố Vũ Hán nói riêng đang phải đối mặt với lũ lụt ngày càng nặng nề. Đây được xem là ᴛʜảm họa thứ 2 ập đến với thành phố 11 triệu trong vòng một năm, sau đại dịch Covid-19 hồi đầu năm nay.

Chính quyền địa phương mới đây đã phải nâng mức ứng phó khẩn cấp lên cấp hai trong thang 4 cấp độ ứng phó bão lũ.

Chính quyền Vũ Hán cũng đã ra lệnh đóng cửa 188 bến phà, những hoạt động các cảng sông và triển khai hơn 12.000 người để tuần tra tại nhiều điểm có nguy cơ cao dọc theo sông Dương Tử và các vùng phụ lưu.

“Vũ Hán vừa mới ʜếᴛ dịch bệnh, và giờ lại tới lũ lụt. Đây đúng là một năm “ᴛʜảm họa”. Lụt lội khắp mọi nơi, chỗ nào tôi nhìn thấy cũng là nước cả. Hiếm khi tôi thấy chuyện như vậy. Tôi hy vọng chúng tôi có thể vượt qua được thời gian này”, Mei Renxiang, một người dân Vũ Hán chia sẻ.

Nhiều người nghi ngờ, tình hình lũ lụt tồi tệ ở Vũ Hán có thể là do đập Tam Hiệp bí mật xả lũ để giảm áp lực cho hồ chứa, ngăn nguy cơ vỡ đập. Bắc Kinh cuối cùng đã thừa nhận việc mở cổng xả lũ ở đập Tam Hiệp vào hồi đầu tháng 7 vừa qua.

“Tại đập Tam Hiệp ở tỉnh Hồ Bắc, tốc độ dòng chảy của lũ đạt 50.000 m3/giây. Do đó, con đập đã mở ba cổng xả lũ để giảm bớt tác động của lũ ở vùng hạ lưu sông (Dương Tử)”, tờ CGT của Trung Quốc cho biết.

Đập Tam Hiệp cố ý xả lũ cuốn trôi bằng chứng về nguồn gốc Covid-19 ở Vũ Hán? - ảnh 2
Mực nước sông Hán Khẩu tại Vũ Hán đã dâng lên mức báo động. Ảnh: Chinanews

Tuy nhiên, theo báo Ấn Độ Indiatimes, nhà hoạt động nhân quyền Jennifer Zeng đã đưa ra cáo buộc rằng, Bắc Kinh dường như cố tình xả nước vào tỉnh Hồ Bắc, làm trầm trọng thêm tình hình lũ lụt ở Vũ Hán nhằm xóa sạch các bằng chứng về nguồn gốc của Covid-19.

Hiện, các điều tra viên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đến Trung Quốc để điều tra về sự bùng phát của đại dịch Covid-19 ở Vũ Hán vào đầu năm nay. Đã có nhiều cáo buộc rằng, SARS-CoV-2 (chủng virus corona mới gây bệnh Covid-19) bắt nguồn từ 1 phòng thí nghiệm virus bí mật ở Vũ Hán.

“Và Trung Quốc đang muốn che giấu các bằng chứng (liên quan đến nghi vấn SARS-CoV-2 rò rỉ từ phòng thí nghiệm Vũ Hán)”, ông Zeng nói và giải thích thêm rằng, có thể Bắc Kinh cố ý để đập Tam Hiệp bí mật xả lũ nhằm cản trở cuộc điều tra của WHO về nguồn gốc của Covid-19 tại Vũ Hán.

Thang máy ‘khủng’ nhất thế giới ở đập Tam Hiệp nâng tàu hàng nghìn tấn

Chiếc thang máy “khủng” nhất thế giới này có thể nâng được chiếc tàu 3.000 tấn lên độ cao tương đương với tòa nhà 40 tầng chỉ mất 10 phút ở đập Tam Hiệp tại Hồ Bắc, Trung Quốc.

Vì sao Trung Quốc phải ᴛʜả 10.000 con cá sau khi xây xong đập Tam Hiệp

Đập Tam Hiệp nằm ở Tam Đẩu Bình, Nghi Xương, tỉnh Hồ Bắc là đập thủy điện lớn nhất thế giới, mang lại khả năng kiểm soát lũ hằng năm trên sông Dương Tử và nguồn lợi kinh tế lớn cho Trung Quốc. Tuy nhiên, tác động đến môi trường sinh thái của đập Tam Hiệp cũng vô cùng khủng khiếp.

Đập Tam Hiệp kiểm soát nước lũ như thế nào?

Nhiều tỉnh ở Trung Quốc nâng mức cảnh báo lũ. Đập Tam Hiệp ngăn lại lượng lớn nước, giúp giảm tác động của đỉnh lũ tới hạ lưu sông Trường Giang.

Theo Dân Việt

Nguồn: https://www.tienphong.vn/cong-nghe/dap-tam-hiep-co-y-xa-lu-cuon-troi-bang-chung-nguon-goc-covid19-o-vu-han-1687472.tpo

Share this post