Tiềm ẩn nguy cơ dịch lây lan trong cộng đồng qua đường mòn, lối mở

Tiềm ẩn nguy cơ dịch lây lan trong cộng đồng qua đường mòn, lối mở

TPO – Sáng ngày 18/5, Bộ Y tế cho biết, sang ngày thứ 32 kʜôпg ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng. Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID -19, mặc dù trong 1 tháng qua, Việt Nam kʜôпg ghi nhận trường hợp mắc mới lây nhiễm trong cộng đồng, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng hiện nay rất thấp nhưng vẫn còn tiềm ẩn nên người dân kʜôпg được chủ quan.

Tại Hà Nội, Hệ thống Zema Việt Nam đã công bố quy trình dịch tễ phòng COVID-19 do PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam tư vấn xây dựng theo quy chuẩn của Bộ Y tế. Ông Phu cho biết, những ca nhập cảnh về nước kʜôпg thể lây lan ra cộng đồng. Hiện, năng lực cách ly, xét nghiệm, phát hiện ca bệnh của Việt Nam vẫn bảo đảm. Ngành Y tế vẫn đang áp dụng phương châm “4 tại chỗ” vì thế những ca bệnh nhẹ được điều trị tại tuyến dưới, chỉ những ca nặng mới chuyển tuyến trên.

“Dịch có thể kéo dài một đến hai năm пữa. Nhiều chuyên gia cho rằng, COVID-19 kʜôпg thể chấm dứt hẳn như dịch SARS được, nó dai dẳng như như cúm hay HIV. Người mắc SARS thường là các ca bệnh nặng, vào bệnh viện cách ly và điều trị ngay, nhưng nhiều ca bệnh COVID-19 kʜôпg có triệu chứng, nên khó phát hiện, dễ lây lan cộng đồng. Như ca bệnh ở Tây Ninh vượt biên trái phép vừa được phát hiện, cũng kʜôпg có triệu chứng. May mà hệ thống quốc phòng an ninh đã vào cuộc mạnh mẽ, phát hiện được ngay, cách ly được 17 người tiếp xúc gần với người này”, ông Phu nói.

Cũng theo PGS.TS Trần Đắc Phu, đã hơn 1 tháng Việt Nam kʜôпg có ca mắc mới COVID -19 nào ngoài cộng đồng. Đây là một tín hiệu đáng mừng nhưng tuyệt đối kʜôпg thể chủ quan để dịch bùng phát lần 2. Đặc biệt, khi bắt đầu với cuộc sống “bình thường mới”, tất cả các lĩnh vực phải có quy trình dịch tễ phù hợp để phòng, chống dịch COVID-19.

Nếu để lây nhiễm, số ca bệnh sẽ lớn, gây quá tải, kʜôпg thể điều trị, hệ thống y tế có thể vỡ trận. “Tuy nhiên với cách chống dịch như hiện nay, tôi tin Việt Nam sẽ kʜôпg có kịch bản này xảy ra”, ông Phu nhận định.

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID -19, mặc dù trong 1 tháng qua, Việt Nam kʜôпg ghi nhận trường hợp mắc mới lây nhiễm trong cộng đồng, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng hiện nay rất thấp nhưng vẫn còn tiềm ẩn.

Dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, khó lường ở nhiều quốc gia trong khu vực và trên thế giới, nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam trong thời gian tới cũng gia tăng do mở dần các đường bay quốc tế, nhiều chuyến bay đón công dân Việt Nam về nước, yêu cầu nhập cảnh cho các nhà đầu tư, chuyên gia kỹ thuật cao từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch nhập cảnh vào Việt Nam.

Đặc biệt, rất khó kiểm soát triệt để được người dân qua lại biên giới đường bộ thông qua đường mòn, lối mở nên luôn thường trực nguy cơ dịch bệnh xâm nhập và lây nhiễm cho cộng đồng trong thời gian tới.

Hiện Việt Nam có tổng cộng 180 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay. Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 10.962.

Thêm 2 ca mắc mới COVID-19, chuyển 12 bệnh nhân từ Thái Bình lên BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư

Chiều 17/5, Bộ Y tế cho biết ghi nhận thêm 2 ca mắc COVID-19 trên cùng chuyến bay từ Liên bang Nga về Việt Nam. Như vậy nước ta đã có 320 người mắc COVID-19. Bộ Y tế cho hay đã chuyển 12 ca bệnh từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư, trong đó có 2 ca ɓị viêm phổi.

Sang ngày thứ 31 Việt Nam kʜôпg có ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng

Sáng ngày 17/5, Bộ Y tế cho biết đã sang ngày thứ 31 Việt Nam kʜôпg có ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng. Hiện có tổng cộng 178 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay. Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 9.161.

Nguồn: https://www.tienphong.vn/suc-khoe/tiem-an-nguy-co-dich-lay-lan-trong-cong-dong-qua-duong-mon-loi-mo-1659349.tpo

Share this post