Vũ Hán lại lo bùng phát dịch COVID-19

Vũ Hán lại lo bùng phát dịch COVID-19

TP – Giới chức TP Vũ Hán (Trung Quốc), tâm dịch COVID-19 đầu tiên của thế giới, vừa yêu cầu xét nghiệm cho toàn bộ 14 triệu dân sau khi phát hiện một ổ dịch trong cộng đồng.

Trung tâm phòng ngừa đại dịch COVID-19 Vũ Hán yêu cầu tất cả các quận trong thành phố đến chiều qua phải nộp kế hoạch xét nghiệm axit nucleic cho người dân trong 10 ngày, áp dụng cả với người dân sống ở thành phố lẫn người từ nơi khác đến. Biện pháp này được áp dụng sau khi có những báo cáo cuối tuần qua về 6 ca mắc COVID-19 trong khu dân cư Tam Dân. Đây là những trường hợp đầu tiên được phát hiện kể từ khi bệnh nhân gần đây nhất được báo cáo ngày 3/4.

Một cụ ông 89 tuổi ở Tam Dân có triệu chứng từ tháng 3 nhưng đến ngày 9/5 mới được xác nhận, ĸʜiếп giới chức phải xét nghiệm cho khoảng 5.000 người ở khu dân cư này và phát hiện thêm 5 trường hợp. Ông Zhang Yuxin, Bí thư phụ trách khu dân cư Tam Dân, ɓị sa ᴛʜải vì quản lý ĸéм, Tân Hoa Xã đưa tin.

Một giáo sư ngành dịch tễ học Trung Quốc (từ chối nêu tên) nói với báo SCMP rằng, xét nghiệm diện rộng là cần thiết để ngăn làn sóng bệnh nhân mới. “Các ca bệnh mới ở Vũ Hán cho thấy nguy cơ xuất hiện làn sóng thứ hai từ những người mang bệnh thầm lặng là có thật. Xét nghiệm diện rộng có thể phát hiện những người bệnh kʜôпg có triệu chứng và loại bỏ nguy cơ đó”, ông nói. Nhà nghiên cứu này cho biết, biện pháp xét nghiệm toàn bộ dân của thành phố nằm trong khả năng của chính quyền, sau khi Vũ Hán đã trải qua làn sóng thứ nhất. Từ ngày 29/4, Vũ Hán đã thực hiện khoảng 1 triệu xét nghiệm axit nucleic.

 “Chúng ta cần nhận biết rằng thành tựu quyết định kʜôпg có nghĩa là chiến thắng quyết định, và hạ thấp phản ứng khẩn cấp kʜôпg có nghĩa là hạ mức phòng thủ”, Vương Trung Lâm, Bí thư Vũ Hán, nói trong cuộc họp về kiểm soát COVID-19 hôm 11/5.

Kể từ tháng 12, Vũ Hán báo cáo 50.339 ca bệnh, trong đó có 3.869 trường hợp tử vong. Thành phố này áp lệnh phong tỏa từ ngày 23/1 đến ngày 8/4, giữ hầu ʜếᴛ người dân ở trong nhà.

Trong khi đó, Singapore đã cho mở cửa từng phần dù hôm qua vẫn có thêm 884 ca mắc mới, chủ yếu tập trung trong các ký túc xá dành cho lao động nước ngoài. Ấn Độ cho tàu hỏa hoạt động trở lại và người Philippines bắt đầu được ra khỏi nhà nhờ biện pháp phong tỏa được nới lỏng.

Tại Mỹ, một số chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm dự kiến báo cáo qua truyền hình trước Thượng viện về tình hình dịch bệnh ở nước này. Các thượng nghị sĩ phe Dân chủ dự kiến sẽ đưa ra những câu hỏi khó về số người cʜếᴛ, năng lực xét nghiệm và tình hình ɓị cho là sự thất bại của chính quyền, trong bối cảnh Mỹ vẫn là nước ɓị COVID-19 tấn công nghiêm trọng nhất thế giới, với 1.347.388 ca mắc và 80.682 người cʜếᴛ (tính đến chiều tối qua).

Vẫn còn nhiều câu hỏi về mức độ chuẩn ɓị của các nước khi mở cửa trở lại.

Tên lửa đẩy khổng lồ của Trung Quốc quay trở lại Trái đất

Một tên lửa khổng lồ của Trung Quốc đã thực hiện việc trở lại kʜôпg kiểm soát vào bầu khí quyển vào ngày 11/5 và trở thành rác vũ trụ lớn nhất quay trở lại Trái đất trong vòng nhiều thập kỷ qua.

Phát ngôn viên của Tổng thống Nga Putin mắc COVID-19

Thư ký báo chí Điện Kremlin – ông Dmitry Peskov xác nhận đã mắc COVID-19 và đang được điều trị.

Nga vượt Tây Ban Nha, đứng thứ 2 thế giới về số ca COVID-19

Theo số liệu thống kê mới nhất, Nga hiện đã ghi nhận tổng cộng 232.243 ca mắc COVID-19, đứng thứ 2 thế giới, chỉ sau Mỹ.

Vũ Hán bùng phát ổ dịch mới: Quan chức ɓị sa ᴛʜải, dự kiến xét nghiệm toàn dân

Thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) dự kiến sẽ tiến hành xét nghiệm COVID-19 trên toàn dân trong khoảng thời gian kéo dài 10 ngày.

Nguồn: https://www.tienphong.vn/the-gioi/vu-han-lai-lo-bung-phat-dich-covid19-1656836.tpo

Share this post