Nhìn đời qua những mái nhà, ban công, ô cửa sổ trong ngày cách ly

Nhìn đời qua những mái nhà, ban công, ô cửa sổ trong ngày cách ly

Dưới ảnh hưởng của lệnh cách ly xã hội, sinh hoạt đời thường của người dân ở nhiều quốc gia trên thế giới nay chỉ có thể thực hiện trên mái nhà, ban công hay qua ô cửa sổ.

Nhin doi qua nhung mai nha, ban cong, o cua so trong ngay cach ly hinh anh 1 eps.jpg

Tính đến sáng 7/4, thế giới đã ghi nhận 1,344,906 trường hợp dương tính với virus corona tại 206 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có 278.000 ca hồi phục và hơn 70.000 ca tử vong. Trước diễn biến ngày một phức tạp của đại dịch Covid-19, nhiều quốc gia trên thế giới đã ban hành lệnh giãn cách xã hội nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Ảnh: Jon Nazca.

Nhin doi qua nhung mai nha, ban cong, o cua so trong ngay cach ly hinh anh 2 tai_xuong_1_.jpg
Mỹ đang là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch bệnh, với số người nhiễm tương đương với 1/4 số ca nhiễm bệnh trên toàn cầu. Để ứng phó với tình hình này, New York và California đã trở thành hai bang đầu tiên áp dụng các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt, hạn chế đi lại của người dân. Theo đó, cư dân tại hai bang này chỉ được ra ngoài vì mục đích mua sắm nhu yếu phẩm, khám bệnh hoặc đến tiệm giặt ủi. Ảnh: Lucas Jackson.

Nhin doi qua nhung mai nha, ban cong, o cua so trong ngay cach ly hinh anh 3 tai_xuong.jpg

Không còn những buổi gặp gỡ bạn bè, không còn những chiều dạo bộ tập thể dục, người Mỹ đã tìm nhiều cách khác nhau để giao lưu, chia sẻ và khích lệ tinh thần lẫn nhau trong “thời Covid-19”. Hai ngày sau khi thống đốc bang California công bố lệnh cách ly tại gia, ông Danny Wertheimer – một nhạc sĩ sinh sống ở đây đã đàn và hát từ ban công nhà mình để động viên những người hàng xóm. Ảnh: Kate Munsch.

Nhin doi qua nhung mai nha, ban cong, o cua so trong ngay cach ly hinh anh 4 Spain.jpg

Tại Tây Ban Nha – quốc gia châu Âu vừa trở thành vùng dịch lớn thứ hai thế giới, lệnh phong tỏa đất nước và cách ly xã hội đã được Thủ tướng Pedro Sanchez kéo dài đến ngày 25/04 nhằm giảm thiểu sự lây lan của virus. Trước tình hình này, người dân Tây Ban Nha thường tổ chức những buổi cổ vũ tại gia nhằm cổ vũ những con người đang gồng mình chống dịch ở tuyến đầu, những người hàng xóm và cả đất nước bằng âm nhạc, với hi vọng về một tương lai “sạch bóng” Covid-19. Ảnh: Jon Nazca.

Nhin doi qua nhung mai nha, ban cong, o cua so trong ngay cach ly hinh anh 5 tai_xuong_3_.jpg

Bằng sự phối hợp tích cực của chính phủ và người dân, tình hình dịch Covid-19 tại Ý đã có những dấu hiệu tích cực khi số ca tử vong ở nước này đang ở mức thấp nhất trong vòng hơn hai tuần qua. Ảnh: Emily Roe.

Nhin doi qua nhung mai nha, ban cong, o cua so trong ngay cach ly hinh anh 6 tai_xuong_2_.jpg

Kể từ khi lệnh phong tỏa đất nước của Thủ tướng Ý có hiệu lực vào ngày 09/03, toàn bộ người dân Ý được yêu cầu ở nhà và các cuộc tụ họp cộng đồng đều bị hủy bỏ. Với tinh thần lạc quan và đồng lòng, người dân Ý đã nhanh chóng thích ứng với lối sống cách ly xã hội, tìm cách chăm sóc và sẻ chia với nhau. Ví dụ như hướng dẫn nhau tập thể dục qua ban công… Ảnh: Alberto Lingria.

Nhin doi qua nhung mai nha, ban cong, o cua so trong ngay cach ly hinh anh 7 tai_xuong_4_.jpg

…hay treo những lá cờ mang thông điệp hi vọng “Mọi thứ sẽ ổn thôi”. Ảnh: Alberto Lingria.

Nhin doi qua nhung mai nha, ban cong, o cua so trong ngay cach ly hinh anh 8 Britain_01.jpg

Là một trong số những nước châu Âu chịu ảnh hưởng sâu sắc bởi Covid-19, Anh cũng lựa chọn biện pháp cách ly xã hội để xoa dịu tình hình, giảm nguy cơ lây nhiễm cộng đồng. Người dân xứ sở sương mù được kêu gọi tiếp tục tuân theo các hướng dẫn và yêu cầu của chính phủ, trong đó có việc ở nhà để hỗ trợ đội ngũ y tế cứu những người nhiễm bệnh có nguy cơ cao. Ảnh: Phil Noble.

Nhin doi qua nhung mai nha, ban cong, o cua so trong ngay cach ly hinh anh 9 tai_xuong_10_.jpg

Đến ngày 6/4, Pháp đã ghi nhận những tín hiệu tích cực khi số ca tử vong tại nước này đã giảm sau nhiều tuần. Tương tự như các quốc gia khác, mặc dù phải cách ly với cộng đồng, người Pháp vẫn có thể kết nối với mọi người xung quanh mình bằng nhiều cách thức thú vị, như hát opera từ ban công nhà mình… Ảnh: Gonzalo Fuentes.

Nhin doi qua nhung mai nha, ban cong, o cua so trong ngay cach ly hinh anh 10 Phap.jpg

…hay tập thể dục mà vẫn đảm bảo khoảng cách tối thiểu để phòng ngừa dịch bệnh. Ảnh: Stephane Mahe.

Nhin doi qua nhung mai nha, ban cong, o cua so trong ngay cach ly hinh anh 11 tai_xuong_7_.jpg

Kể từ ngày 24/03, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã ban hành lệnh phong tỏa toàn quốc trong 21 ngày nhằm ngăn chặn sự bùng phát Covid-19. Tính đến thời điểm hiện tại, nước này đã ghi nhận 4,067 ca mắc Covid-19. Các hoạt động thường ngày của 1,3 tỉ dân Ấn Độ đều phải diễn ra trong nhà, bao gồm việc cầu nguyện, vui chơi giải trí, tập thể dục thể thao… Ảnh: Amit Dave.

Nhin doi qua nhung mai nha, ban cong, o cua so trong ngay cach ly hinh anh 12 tai_xuong_5_.jpg

Dù không được nô đùa trên đường phố và công viên, trẻ em Ấn Độ vẫn có thể vui chơi trên chính sân thượng nhà mình. Ảnh: Anushree Fadnavis.

Nhin doi qua nhung mai nha, ban cong, o cua so trong ngay cach ly hinh anh 13 tai_xuong_6_.jpg

Sân thượng cũng là địa điểm được nhiều người lớn chọn làm “phòng gym tại gia”, thỏa sức rèn luyện sức khỏe hay thậm chí là chơi cricket. Ảnh: Anushree Fadnavis.

Nhin doi qua nhung mai nha, ban cong, o cua so trong ngay cach ly hinh anh 14 tai_xuong_8_.jpg

Theo The Hindu, chính phủ Ẩn Độ đã quyết định miễn phí xét nghiệm và điều trị Covid-19 cho hơn 500 triệu người nghèo theo chương trình y tế Ayushman Bharat. Đây là những nỗ lực tích cực của chính phủ nước này nhằm cứu đất nước 1,3 tỉ dân khỏi đại dịch. Ảnh: Amit Dave.

100 năm của chiếc khẩu trang từ cúm Tây Ban Nha đến Covid-19

Trong dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918, Mỹ là nước nhanh chóng cho rằng “Đeo khẩu trang chống cúm”. Nước này cũng có nhiều chiến dịch yêu cầu người dân che mũi, miệng nơi công cộng.

Nguồn: https://zingnews.vn/https://zingnews.vn/nhin-doi-qua-nhung-mai-nha-ban-cong-o-cua-so-trong-ngay-cach-ly-post1069563.html

Share this post