Phần lớn mắc Covid-19 là người trẻ tuổi: Chuyên gia y tế nói gì?

Phần lớn mắc Covid-19 là người trẻ tuổi: Chuyên gia y tế nói gì?

TP – Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, tại Hà Nội, đối tượng nhiễm đang ngược lại với Trung Quốc và Italy, khi tỷ lệ người trẻ bị nhiễm cao hơn, chiếm trên 90%, độ tuổi trung bình nhiễm là 34 tuổi. Không chỉ ở Hà Nội, tại Việt Nam, số ca nhiễm Covid-19 là người trẻ cũng chiếm đa số.

Chiều tối ngày 21/3, Bộ Y tế cho biết 10 bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm âm tính. Đáng chú ý, có 2 bệnh nhân đã 2 lần liên tiếp âm tính với virus SARS-CoV-2. Cùng ngày, Việt Nam ghi nhận thêm 3 ca mắc mới Covid-19.

Việt Nam đã ghi nhận 94 trường hợp mắc Covid-19, trong đó 17 ca điều trị khỏi. Đa số tình trạng sức khỏe các bệnh nhân ổn định, 10 bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm âm tính, trong đó tin vui là có 2 bệnh nhân đã 2 lần liên tiếp âm tính. Các bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại 11 cơ sở y tế trong cả nước, trong đó có cả bệnh nhân đang điều trị tại trung tâm y tế huyện (bệnh nhân số 73 hiện điều trị tại Trung tâm y tế huyện Thanh Miện- tỉnh Hải Dương).

Bộ Y tế cho biết, đa số tình trạng sức khỏe của các bệnh nhân ổn định, không sốt, không ho hoặc ho ít, không khó thở, X.quang phổi bình thường; một vài bệnh nhân có dấu hiệu viêm phổi (dấu hiệu trên phim X.quang) đã được điều trị theo phác đồ điều trị viêm phổi.

Trong các cơ sở y tế đang tiếp nhận và điều trị các bệnh nhân mắc Covid-19, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư đang điều trị 34 trường hợp (22 bệnh nhân người Việt, 12 bệnh nhân người nước ngoài). Nhiều bệnh nhân tại đây đã có kết quả xét nghiệm âm tính 1 lần với Covid-19, đó là bệnh nhân 17, bệnh nhân số 25, bệnh nhân số 59, bệnh nhân số 72.

Riêng bệnh nhân số 24 đã 2 lần có kết quả xét nghiệm âm tính, (lần gần đây nhất là ngày 19/3), bệnh nhân số 27 cũng cho kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính. Hai trường hợp nặng đang điều trị Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư có 1 bệnh nhân tình trạng suy hô hấp tiến triển nhanh nên hội đồng chuyên môn cấp Bộ Y tế và tổ hồi sức bệnh nhân Covid-19 nặng đã thống nhất chỉ định can thiệp ECMO. Các chuyên gia đầu ngành về hồi sức, hô hấp, tim mạch… đã liên tục tổ chức hội chẩn chuyên môn để điều trị cho các bệnh nhân nặng.

Kết quả xét nghiệm của một số bệnh nhân mắc Covid-19 đang cách ly điều trị tại các cơ sở y tế khác cũng đã âm tính từ 1-2 lần. Đó là 2 bệnh nhân nước ngoài đang điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng đã 1 lần âm tính. Một bệnh nhân khác cũng có kết quả xét nghiệm âm tính 1 lần là bệnh nhân người Anh đang điều trị ở Bệnh viện T.Ư Huế cơ sở 2. Bệnh nhân 32 đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM cũng cho kết quả xét nghiệm âm tính 1 lần.

Thêm 3 ca dương tính với SARS-CoV-2

Chiều ngày 21/3, Bộ Y tế ghi nhận ca mắc Covid-19 thứ 92. Bệnh nhân nam, 21 tuổi; trú tại phường 9 thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Bệnh nhân là du học sinh tại Pháp, ngày 16/3 đi từ Paris (Pháp) đến Doha (Quatar) trên chuyến bay của Hãng hàng không Quatar Airways số hiệu QR40 – hàng ghế 29 và tiếp đó trên chuyến bay cũng của Hãng hàng Quatar Airways số hiệu QR970- số ghế 18D tới sân bay Tân Sơn Nhất ngày 17/3.

Khi nhập cảnh, bệnh nhân chưa có triệu chứng bệnh, chuyển cách ly tập trung tại quận 12. Ngày 17/3, bệnh nhân có sốt, đau họng, ho khan và được chuyển đến Bệnh viện dã chiến Củ Chi ngày 18/3. Hiện tại bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi.

Tối ngày 21/3, Bộ Y tế công bố 2 ca bệnh Covid-19 mắc mới. Bệnh nhân số 93 là nam, 20 tuổi, quốc tịch Việt Nam, địa chỉ ở Đống Đa, TP Hà Nội. Bệnh nhân là sinh viên du học Hungary, nhập cảnh qua sân bay Nội Bài ngày 18/3.

Kết quả xét nghiệm sàng lọc của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội ghi nhận dương tính ngày 20/3. Chiều cùng ngày Viện Vệ sinh Dịch tễ T.Ư khẳng định bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Hiện tại bệnh nhân đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư, tình trạng sức khỏe ổn định.

Bệnh nhân số 94 là nữ, 64 tuổi, quốc tịch Việt Nam, địa chỉ ở thành phố Bắc Giang. Bệnh nhân sang Cộng hòa Séc thăm con gái từ ngày 29/2 đến ngày 17/3. Bệnh nhân về nước nhập cảnh qua sân bay Nội Bài ngày 18/3 trên cùng chuyến bay (SU290, ghế 28A) với bệnh nhân 93 (SU290, ghế 27B). Hiện tại bệnh nhân đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư, tình trạng sức khỏe ổn định.

Phần lớn bệnh nhân là người trẻ tuổi

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, qua phân tích tình hình tại Hà Nội thấy đối tượng nhiễm đang ngược lại với Trung Quốc và Italy, khi tỷ lệ người trẻ bị nhiễm cao hơn, chiếm trên 90%, độ tuổi trung bình nhiễm là 34 tuổi. Không chỉ ở Hà Nội, tại Việt Nam, số ca nhiễm Covid-19 là người trẻ cũng chiếm đa số.

Theo bác sĩ Nguyễn Hồng Hà, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư, phần lớn các ca bệnh nhiễm SARS-CoV-2 tại Việt Nam trong thời gian gần đây là du học sinh về nước, nằm trong độ tuổi từ 18- 35 tuổi. Còn lại các bệnh nhân khác đa dạng về độ tuổi từ dưới 10 tuổi đến trên 60 tuổi và số ca tự lây nhiễm chéo trong cộng đồng rất thấp do Việt Nam kiểm soát tốt dịch bệnh, sớm tìm ra và cắt các nguồn nhiễm.

Tuy nhiên, theo bác sĩ Hồng Hà, đó chỉ là một góc độ kết luận dựa trên số liệu các ca nhiễm của Trung Quốc. Xét về mặt y học, dịch bệnh Covid-19 là phản ứng của virus xâm nhập, nên sẽ phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người, kể cả những người trẻ tuổi khi mắc cũng có biểu hiện biến chứng rất nặng. Trên thế giới ghi nhận không ít các bệnh nhân trẻ tuổi từ 10-35 tuổi có biến chứng viêm phổi nặng, tổn hại đến sức đề kháng và chậm tái tạo tế bào dẫn đến thiệt mạng.

“Các bệnh nhân càng có nhiều bệnh lý nền thì tỷ lệ thiệt mạng sẽ cao hơn, không phân biệt ở nhóm độ tuổi nào, nhất là người trẻ. Người trẻ có lợi thế thể trạng tốt, ít các bệnh lý nền nên việc miễn dịch và tự sản sinh ra các loại kháng thể nhiều hơn các đối tượng bệnh nhân là người cao tuổi. Đồng thời, các biến chứng phổi sẽ ít hơn nên hồi phục nhanh chóng trong quá trình điều trị. Song, không nên chủ quan nghĩ mình còn trẻ mà lơ là trong phòng chống dịch bệnh Covid-19”, bác sĩ Hồng Hà khuyến cáo.

Nhằm phòng ngừa dịch Covid-19, Bộ Y tế đề nghị kê đơn thuốc đến 3 tháng cho người bệnh cao tuổi, người mắc bệnh mạn tính; trường hợp đặc biệt có thể cấp phát thuốc tại nhà. Bên cạnh đó, cơ sở khám, chữa bệnh phải cung cấp số điện thoại của cơ sở cho người bệnh để liên hệ khi cần thiết. Việc kê đơn thuốc này chỉ thực hiện trong thời gian phòng, chống dịch bệnh, khi hết thời gian công bố dịch thực hiện theo quy định hiện hành. Tổ chức khám bệnh và kê đơn, cấp phát thuốc cho người bệnh tại trạm y tế xã, phường, trường hợp đặc biệt có thể cấp phát thuốc tại nhà.

Ghi nhận bệnh nhân Covid-19 thứ 94 tại Việt Nam

Tối ngày 21/3, Bộ Y tế công bố 2 ca bệnh Covid-19 mắc mới.

Thêm 10 bệnh nhân Covid-19 âm tính với SARS-CoV-2

Bộ Y tế cho biết 10 bệnh nhân mắc Covid-19 đã có kết quả xét nghiệm âm tính. Đáng chú ý, có 2 bệnh nhân đã 2 lần liên tiếp âm tính với virus SARS-CoV-2.

Việt Nam ghi nhận ca bệnh Covid-19 thứ 92

Chiều ngày 21/3, Bộ Y tế ghi nhận ca mắc Covid-19 thứ 92. Bệnh nhân nam, 21 tuổi; trú tại phường 9 thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

Ông Trump mắng té tát phóng viên chất vấn về Covid-19

Cuộc họp báo về Covid-19 hôm 20/3 diễn ra vô cùng gay gắt vì ông Trump nhiều lần nổi xung với câu hỏi của phóng viên.

Covid-19: 17 y bác sĩ Italy qua đời, cấp dưới Phó Tổng thống Mỹ mắc bệnh

Đã có 17 nhân viên y tế Italy qua đời vì Covid-19, trên tổng số 3.654 nhân viên y tế mắc bệnh.

Đằng sau con số tử vong vì Covid-19 cao vọt ở Ý

Vị linh mục đọc lời ban phước cuối cùng. Không hoa, không kèn trống. Francesca Steffanoni và mẹ cô đứng cách xa nghĩa trang chính của TP Bergamo, miền bắc Ý. Họ cũng chỉ được chứng kiến lễ tang người thân của mình trong 5 phút.

Nguồn: https://www.tienphong.vn/suc-khoe/phan-lon-mac-covid19-la-nguoi-tre-tuoi-chuyen-gia-y-te-noi-gi-1627361.tpo

Share this post